Định cư diện đầu tư PNP

Chương trình định cư do tỉnh bang chỉ định (viết tắt là PNP) là một trong những lựa chọn giúp ứng viên nhanh chóng có được tư cách thường trú nhân tại Canada. Tùy vào tỉnh yêu cầu tỉnh bang, nhà đầu tư sẽ cần có những điều kiện để đáp ứng đầu tư định cư tại tỉnh bang đó.

Chỉ định cho phép những tỉnh Bang và địa phận khác thuộc Canada nêu ra các tiêu chí riêng để lựa chọn và chỉ định các cá nhân có ý định sinh sống và di chuyển tới Canada để định cư tại một tỉnh bang nhất định.

Chương trình này yêu cầu ứng viên sau khi thành công và trở thành thường trú nhân cam kết sống và làm việc tại tỉnh bang đã chỉ định mình.

Hiện nay các chương trình định cư theo diện tỉnh bang phổ biến bao gồm:

  • Ontario, Saskatchewan, New Brunswick, PEI, chương trình thử nghiệm khu vực Atlantic, Manitoba.
  • Riêng Quebec có hệ thống riêng và ứng viên thành công sẽ nhận được CSQ (Certificate du Selection du Quebec). Thư xác nhận việc ứng viên được tỉnh Quebec lựa chọn.

Mỗi tỉnh bang nói trên (trừ Quebec có hệ thống lựa chọn riêng biệt so với các tỉnh bang khác), đều có chương trình chỉ định riêng của mình dành cho cả diện kỹ năng lao động và diện đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp. Các tỉnh bang này ký các thỏa thuận với Bộ di trú, tị nạn và công dân Canada (IRCC), cho phép họ lựa chọn những người nhập cư có kỹ năng lao động cao / phổ thông hoặc có các yếu tố về tài chính theo các tiêu chí mà tỉnh bang ưu tiên và đề xuất.

Chương trình định cư tỉnh bang tỏ ra rất hiệu quả vì gắn với yêu cầu về nhân lực và kinh tế của từng khu vực, giúp cho tỉnh bang lựa chọn được các ứng viên mà họ tin rằng sẽ cống hiến hiệu quả cho cộng đồng cũng như nền kinh tế tại Canada.

Nhờ vào hệ thống chương trình phong phú, các tỉnh bang cũng hỗ trợ cho các ứng viên dễ tìm được chương trình phù hợp nhất với mình, và nhất là các ứng viên của chương trình Express Entry, một thư xác nhận từ tỉnh bang sẽ giúp họ tiến rất gần đến việc nhận thư mời (viết tắt là ITA) và sau đó là nhận tư cách thường trú nhân (Permanent Resident).

Những điều kiện định cư Canada diện doanh nhân đầu tư: 

  • Kinh nghiệm làm chủ hoặc quản lý cao cấp doanh nghiệp từ 3 năm trong khoảng thời gian 5 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ
  • Tài sản chứng minh được tối thiểu là 250,000 CAD
  • Đặt cọc từ 100,000-200,000 CAD, hoặc không đặt cọc tùy vào từng tỉnh
  • Có bản kế hoạch kinh doanh/đầu tư – Business investment plan
  • Có chuyến thăm quan tìm hiểu về điều kiện kinh doanh và cuộc sống ở tỉnh đó (chuyến thăm này cũng là cơ sở để hình thành nên Business investment plan)
  • Tiếng Anh, tốt nhất là từ 5 IELTS trở lên
  • Tuổi nên là 21-54