2 MẸO NHỎ GIÚP BẠN THUYẾT PHỤC ĐƯỢC SẾP VÀ ĐỒNG NGHIỆP KHI CÓ QUAN ĐIỂM TRÁI CHIỀU VỚI ĐÁM ĐÔNG

THUYẾT PHỤC

1. Suy nghĩ theo quan điểm đối lập, tìm hiểu kỹ và vạch ra các biện pháp ứng phó

Có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vì vậy, nếu bạn biết được lý do tại sao những người phản đối bạn lại tin tưởng vào những gì họ làm, hãy biến điều đó thành lợi thế của bạn và nhìn nhận các vấn đề từ góc nhìn của họ. Tất cả những việc này sẽ giúp bạn có thể phán đoán được các lập luận mà họ sẽ đưa ra. Một khi bạn nắm được những gì bạn mong đợi từ người khác, bạn sẽ có thể lên kế hoạch cho cách tiếp cận của mình để thuyết phục họ.
Bên cạnh đó, bạn càng nắm chắc và đầy đủ thông tin về hai mặt đối lập của vấn đề, bạn sẽ càng trở nên đáng tin hơn. Bằng cách bao quát các thông tin, các căn cứ và chuẩn bị cẩn thận, ý kiến của bạn chắc chắn sẽ trở nên hợp lý hơn dù bạn phải trình bày tranh luận của mình theo dạng văn bản hay trực tiếp bày tỏ ý kiến.
 

2. Gặp mặt trực tiếp

Lựa chọn đầu tiên của bạn nên là gặp mặt trực tiếp để thảo luận những vấn đề bất đồng. Việc nhìn thấy và nghe thấy người khác có thể truyền tải nhiều điều hơn so với việc chỉ viết ra những con chữ trên màn hình. Thông điệp được truyền tải cũng mang nhiều ý nghĩ hơn thông qua giọng điệu, cách thức thể hiện và những dấu hiệu, sự ám chỉ ngôn ngữ tự nhiên. Một tin nhắn văn bản có vẻ khô cứng sẽ trở nên sâu sắc, ý nghĩa và lôgic hơn khi được thể hiện bằng lời nói.
Nếu bạn không thể gặp trực tiếp, hãy tận dụng camera máy tính hay smartphone của bạn, yêu cầu một cuộc gọi video hay cuộc gọi điện thoại. Khi một người nhìn thấy mặt bạn, nghe thấy giọng nói của bạn, việc đưa ra những tranh luận có thể mang lại sự tác động lớn hơn bạn nghĩ. Email hoặc tin nhắn văn bản nên là sự lựa chọn cuối cùng.
Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải trình bày quan điểm dưới dạng viết, hãy chú ý thật kỹ tới những chi tiết có thể khiến câu từ của bạn bị hiểu sai. Kiểm tra ngữ pháp, sử dụng những câu đơn giản hơn để tránh nhầm lẫn.
 
(Nguồn: Internet)