25 NĂM BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ: HOA KỲ LÀ ĐỐI TÁC THƯƠNG MẠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ hai nước và 25 năm ngày thành lập Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) được tổ chức ngày 18/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ từ thù thành bạn rồi là Đối tác toàn diện ngày hôm nay đã đem lại lợi ích lớn cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Để có những bước đi mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cả hai bên đều phải dũng cảm vượt qua chính mình với sự kiên định trong hành động, sự sáng suốt về trí tuệ và có tầm nhìn chiến lược và niềm tin mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của hai nước, hai dân tộc.

Sau 25 năm bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam, nổi bật là hoạt động đầu tư của GE, Cocacola, Microsoft… và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác đã góp phần tạo chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, mức đầu tư này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai phía.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư kinh doanh, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước.

Nguồn: Internet
——————————————
#BCA #BCAGROUP #XTTM #TRADEPROMOTION