5 CÁCH ĐỂ THA THỨ CHO NGƯỜI KHÁC

1 / Biểu đạt bản thân

Khi suy ngẫm về cách tha thứ cho ai đó, việc bày tỏ cảm xúc của bạn với đối phương có thể hữu ích hoặc không. Nếu mối quan hệ là quan trọng đối với bạn và bạn muốn duy trì nó, bạn có thể nói với người kia – bằng lời nói nhẹ nhàng – hành động của họ đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Nếu người đó không còn trong cuộc sống của bạn, nếu bạn muốn cắt đứt mối quan hệ hoặc nếu bạn có lý do để tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu bạn trực tiếp giải quyết tình huống đó, bạn có thể viết một lá thư và xé nó đi (hoặc đốt nó) và bỏ qua việc đó.

 

2 / Tìm kiếm điều tích cực

Viết nhật ký về một tình huống mà bạn bị tổn thương hoặc bị đối xử sai trái có thể giúp bạn xử lý những gì đã xảy ra và tiếp tục; tuy nhiên, cách bạn viết về nó và những gì bạn chọn để tập trung vào có thể tạo nên sự khác biệt về việc tha thứ. Nghiên cứu cho thấy rằng viết nhật ký về những lợi ích bạn nhận được từ một tình huống tiêu cực — thay vì tập trung vào những cảm xúc xung quanh sự kiện đó hoặc viết về điều gì đó không liên quan — thực sự có thể giúp bạn tha thứ và bước tiếp dễ dàng hơn.

 

3 / Nuôi dưỡng sự đồng cảm

Mặc dù bạn không nhất thiết phải đồng ý với những gì người kia đã làm với bạn, nhưng khi tìm cách tha thứ, bạn hãy đặt mình vào vị trí của người kia. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự đồng cảm, đặc biệt là với nam giới, có liên quan đến sự tha thứ và có thể giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Thay vì coi họ là “kẻ thù”, hãy cố gắng hiểu những yếu tố mà họ đang đối mặt. Cố gắng ghi nhớ những phẩm chất tốt của người kia, cho rằng động cơ của họ không phải là cố ý làm bạn đau (trừ khi bạn có những dấu hiệu rõ ràng khác) và bạn có thể thấy dễ dàng tha thứ hơn.

 

4 / Bảo vệ bản thân và bước tiếp

Điều quan trọng là phải hiểu rằng tha thứ không giống như dung túng cho hành động vi phạm và bạn được phép (và đôi khi là cần thiết) dùng các kế hoạch tự bảo vệ cho tương lai như một phần của việc tha thứ.

Việc trút bỏ cơn giận và cố gắng tha thứ sẽ mang lại lợi ích mà không khiến bạn bị khó chịu thêm.

 

5 / Tìm sự trợ giúp nếu bạn cần

Đôi khi rất khó để quên đi quá khứ và tha thứ, đặc biệt nếu hành vi vi phạm đang diễn ra hoặc gây ra nỗi đau. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tha thứ cho ai đó đã làm điều sai đối với bạn, bạn có thể trò chuyện với một nhà trị liệu, người có thể giúp bạn vượt qua cảm xúc của mình ở mức độ sâu sắc hơn và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình.

 

(Nguồn: Internet)