5 CÂU HỎI ĐỂ TÌM RA ĐÂU LÀ NHƯỢNG QUYỀN CÓ LỢI NHẤT CỦA RIÊNG BẠN

Nhượng quyền
Trên thực tế, gần như không thể có bất kỳ hệ thống xếp hạng nào đảm bảo lợi tức đầu tư của bạn. Đơn giản là có quá nhiều biến số cần tính đến cho từng trường hợp riêng lẻ. Tuy nhiên, bạn có thể định vị bản thân tốt hơn bằng cách nghiên cứu trước thời hạn và xác định mục tiêu cũng như giới hạn của mình trước khi lao vào tài chính. Mặc dù đây không phải là một danh sách tổng thể, nhưng trả lời năm câu hỏi này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhượng quyền thương mại nào sẽ mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho bạn. Sau đây là 5 câu hỏi bạn cần tự hỏi để tìm ra câu trả lời đắt giá nhất.

1. Tôi có thể đủ khả năng chi bao nhiêu cho khoản đầu tư ban đầu cho nhượng quyền thương mại của mình?

Mặc dù bạn có thể mua một chiếc bánh mì kẹp thịt với giá một đô la tại một cửa hàng thức ăn nhanh, nhưng chi phí khởi động cho một thương hiệu nhượng quyền của McDonald’s sẽ khiến bạn phải trả bảy con số.
Bước đầu tiên để tìm kiếm doanh nghiệp có lợi nhất cho bạn là quyết định cơ hội nhượng quyền thương mại nào bạn thực sự có thể mua.

2. Lợi nhuận của những người nhận quyền khác trong hoàn cảnh tương tự như thế nào?

Bạn muốn hiểu rõ hơn về việc liệu một bên nhận quyền điều hành hay bên nhận quyền đơn vị có lợi hơn trong khu vực của bạn không?
Các đơn vị nhận quyền tại địa phương có thể lấp đầy nhiều lỗ hổng mà các tài nguyên trực tuyến không có được. Họ hiểu rõ hơn ai hết những thách thức và cơ hội mà người khác có thể có khi bắt đầu một nhượng quyền thương mại tương tự sẽ phải đối mặt.
Trong mỗi bước đi của doanh nghiệp, kinh nghiệm và sự cố vấn là những tài sản vô cùng quý giá. Trên thực tế, chiến lược nhượng quyền khai thác những tài sản này nhiều hơn các doanh nghiệp khác bằng cách cho phép các chủ sở hữu doanh nghiệp mới dựa vào lịch sử, danh tiếng thương hiệu và nguồn lực của mô hình kinh doanh của một công ty đã thành lập.
Nếu bạn nghiêm túc về việc đầu tư vào nhượng quyền thương mại, bạn nên dành thời gian để nói chuyện với những người khác có thể dạy bạn về doanh nghiệp và trả lời những câu hỏi mà bạn thậm chí có thể không biết để hỏi.

3. Tôi có thể mong đợi việc nhượng quyền thương mại của mình kiếm được bao nhiêu trong doanh số bán hàng?

Nếu bạn nghĩ rằng những người nhận quyền khác sẽ trả lời, đây có thể là một câu hỏi tuyệt vời để hỏi họ. Nếu muốn đầu tư vào nhượng quyền kinh doanh thức ăn nhanh, bạn có thể kiểm tra xếp hạng của QSR về 50 nhà hàng phục vụ nhanh hàng đầu theo tổng doanh thu. Tuy nhiên, nói chung, việc tìm kiếm các con số bán hàng hoặc lợi nhuận cụ thể có thể khó khăn. Không có tỷ suất lợi nhuận nếu không có doanh thu hoặc thu nhập, vì vậy hiểu được những điều này sẽ là điều cần thiết để hiểu khả năng sinh lời tiềm năng của nhượng quyền thương mại của bạn.

4. Tôi sẽ phải trả lại bao nhiêu tiền cho bên nhượng quyền của mình trong phí bản quyền?

Ngoài một khoản phí nhượng quyền ban đầu và chi phí khởi động, bạn có thể sẽ phải trả hai khoản phí khác. Đầu tiên trong số này là phí tiếp thị, SBA giải thích như sau: “Khi bạn sở hữu một nhượng quyền thương mại, một trong những thứ bạn hy vọng sẽ tận dụng là thương hiệu. Các nhà nhượng quyền chi hàng ngàn đô la mỗi năm để quảng cáo thương hiệu của họ. Là một bên nhận quyền, bạn cũng sẽ được yêu cầu thực hiện phần việc của mình bằng cách trả phí tiếp thị hàng tháng. Phí tiếp thị nhượng quyền thường dựa trên doanh thu hàng tháng của bạn ”.
Phí thứ hai là phí bản quyền. “Tiền bản quyền nhượng quyền thương mại thường được bên nhượng quyền của bạn thu hàng tháng,” cùng một bài đăng trên SBA giải thích. “Giống như phí tiếp thị, những khoản phí này dựa trên phần trăm doanh thu của bạn.”
Cố gắng tính toán các chi phí khác đi kèm với việc đầu tư vào nhượng quyền thương mại. Bạn sẽ cần thuê bao nhiêu nhân viên? Bạn có thể điều hành nhượng quyền thương mại tại nhà hay bạn sẽ cần phải trả tiền cho một không gian thực tế? Một số câu hỏi trong số này bạn có thể tự trả lời và một số câu hỏi bạn có thể học hỏi được từ các bên nhận quyền khác hoặc bên nhượng quyền.

5. Tôi dự định đầu tư bao nhiêu thời gian vào nhượng quyền thương mại?

Đầu tư vào nhượng quyền thương mại không có nghĩa là bạn sở hữu nó mãi mãi. Thông thường, bạn phải đồng ý với một điều khoản của thỏa thuận.
Nếu bạn vẫn ở trạng thái tốt, rất có thể bạn sẽ có thể gia hạn thỏa thuận của mình với tỷ lệ phần trăm của phí nhượng quyền thương mại hiện tại. Tuy nhiên, khi tính toán nhượng quyền thương mại có lợi nhất cho bạn, điều quan trọng là phải xem xét số tiền bạn có thể mong đợi kiếm được trong suốt thời hạn thỏa thuận đó.
Nguồn: Internet