5 ĐIỀU CẦN LÀM NẾU BẠN CẢM THẤY VÔ DỤNG

CẢM THẤY VÔ DỤNG

1 / Nói một cách tử tế với chính mình

Những người cảm thấy vô dụng thường suy nghĩ tiêu cực và tự nói về bản thân. Có thể đó sẽ là một thử thách vào ban đầu, nhưng hãy tập trung vào việc đối xử tử tế với bản thân. Khi bạn nhận ra mình tự nói một cách tiêu cực, hãy tìm cách để bạn có thể điều chỉnh những suy nghĩ đó theo hướng tích cực hoặc thực tế hơn. Ví dụ, thay vì nghĩ rằng “Tôi sẽ không bao giờ làm được”, bạn có thể nói, “Tôi có thể làm những việc nhỏ mỗi ngày để cải thiện.”

 

2 / Chú ý đến những thời điểm mà suy nghĩ này xuất hiện

Đôi khi những cảm giác tiêu cực này xuất hiện trong một số tình huống, suy nghĩ, trải nghiệm hoặc thậm chí với một số người. Bắt đầu chú ý khi nào những cảm giác này xuất hiện, điều gì đang xảy ra khi chúng xảy ra và loại suy nghĩ nào có thể góp phần vào. Đây là một cách để giúp chống lại sự suy ngẫm tiêu cực làm thúc đẩy cảm giác thiếu thốn.

 

3 / Ghi nhật ký về lòng biết ơn

Sự vô giá trị có thể xâm nhập khi bạn thấy mình so sánh cuộc sống của chính mình với cuộc sống của người khác. Thay vì rơi vào bẫy của việc chỉ nhìn vào những cách mà bạn có vẻ còn thiếu sót, hãy cân nhắc viết nhật ký về lòng biết ơn, nơi bạn dành một ít thời gian mỗi ngày để nghĩ về những điều bạn biết ơn. Tập trung suy nghĩ theo cách này có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những tác động tiêu cực của sự so sánh và đố kỵ.

 

4 / Làm điều gì đó cho người khác

Đôi khi bạn cảm thấy mình vô dụng, việc tập trung chú ý vào điều gì đó khác ngoài bản thân có thể giúp ích cho bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tham gia vào các hoạt động vì xã hội như tình nguyện cho cộng đồng của bạn hoặc giúp đỡ người khác có nhu cầu có thể có tác động tích cực đến hạnh phúc và sức khỏe của một người.

 

5 / Thử dùng ứng dụng sức khỏe cho tâm lý

Có một số ứng dụng di động khác nhau dành để cải thiện sức khỏe tâm thần. Một số ứng dụng có thể cung cấp các công cụ như khẳng định tích cực, đào tạo chánh niệm hoặc các bài tập bắt nguồn từ liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) được thiết kế để giúp bạn xác định và thay đổi các kiểu suy nghĩ tiêu cực.

 

(Nguồn: Internet)