5 NGUYÊN TẮC CẦN LƯU Ý KHI ĐÀM PHÁN TRONG KINH DOANH

——-
– Cử chỉ, thái độ và động tác của cơ thể trong khi tiến hành đàm phán
Điều quan trọng khi đàm phán đó là những cử chỉ, thái độ và ngôn ngữ hình thể.
Theo khảo sát, ít nhất ⅓ thông tin được tiếp nhận thông qua giọng nói và cách trình bày của người đàm phán. Một gương mặt rạng rỡ, thái độ tích cực sẽ luôn gây được thiện cảm với đối tác, từ đó giúp bạn dễ dàng đàm phán trong kinh doanh thành công.
 
– Lắng nghe một cách cẩn thận nhất có thể
Kỹ năng quan trọng không kém khi đàm phán đó là hãy lắng nghe một cách cẩn thận. Hãy cân nhắc và sử dụng hài hòa giữa đôi tai và cái miệng của bạn.
Hãy chắc chắn là bạn luôn kiểm soát được hành động và lời nói của mình. Đây cũng được xem là cách tốt nhất giúp bạn hiểu được người đang đối diện với bạn là ai, họ ở vị trí nào và họ đang quan tâm, mong muốn điều gì.
 
– Xác định mục tiêu đàm phán và bám sát trong suốt quá trình đàm phán kinh doanh
Để làm được điều này, bạn cần xác định được ai là những người bạn sẽ làm việc cùng, với mỗi đặc điểm tính cách khác nhau, hãy áp dụng cách tiếp cận khác nhau sẽ làm cuộc đàm phán dễ dàng hơn.
 
– Kỹ năng trình bày, sử dụng từ ngữ một cách khôn khéo và linh hoạt
Trong quá trình đàm phán kinh doanh, đừng bao giờ nói là bạn có quan điểm hoàn toàn khác, mà nên chọn lọc từ ngữ một cách khéo léo hơn, đừng quá đề cao bản thân mình, bạn có thể khéo léo hơn bằng cách “Về vấn đề này, tôi cũng nghĩ như vậy, nhưng bên cạnh đó, tôi chỉ muốn nhấn mạnh thêm điểm này…”
Đừng thể hiện là đối tác đã có quan điểm sai lầm, hay cái nhìn phiến diện. Bạn có thể nhẹ nhàng và nói rằng “Cách nhìn nhận của Anh/Chị là một cách nhìn nhận đúng, nhưng chúng ta thử phân tích trên một phương diện khác thử xem”.
– Hãy chắc chắn bạn đã để lại ấn tượng ban đầu thật tốt
Không nên bắt đầu đối thoại với đối tác đàm phán bằng những câu hỏi bạn đã sắp xếp vì mục đích đặt ra của mình.
Trước tiên, phải tạo ra một không khí trò chuyện thật thoải mái, dễ chịu bằng một vài câu nói mang tính chào hỏi với thái độ vui vẻ, hòa đồng và thân thiện.
 
(Nguồn: Internet 🌎)
——-
#BCA #BCAUniversity
#businesscoach #training #coaching #groupcoaching #businessgrowth