6 LỜI KHUYÊN VỀ NHƯỢNG QUYỀN

Nhượng quyền là một chiến lược vô cùng hữu hiệu để phát triển thương hiệu của bạn vươn xa hơn. Nhưng liệu chiến lược nhượng quyền thương hiệu này có trải đầy hoa hồng hay đầy ắp những chông gai và thử thách khó nhằn?

Nhượng quyền chỉ thực sự thành công khi nó được sử dụng nhằm nhân rộng tầm ảnh hưởng của thương hiệu trên phạm vi địa lý rộng khắp hơn. Chúng ta thường thấy những tấm gương nhượng quyền thương hiệu điển hình được xây dựng nhằm mục đích đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn, dựa trên sự có mặt rộng khắp của thương hiệu, mà vẫn giữ được đặc trưng và chất lượng tuyệt hảo của sản phẩm

 

1. Tính nhất quán trong các thương hiệu được nhượng quyền

Tính nhất quán vừa là cột mốc hoàn hảo mà các franchise luôn muốn hướng tới, vừa là thử thách không dễ gì đạt được. Có quá nhiều các ví dụ điển hình trên thế giới, nơi mà các nhượng quyền thương hiệu không thể đạt được sự thống nhất trong cả một hệ thống, nơi đòi hỏi mọi thứ phải tuân thủ và liên kết chặt chẽ với nhau để đạt được hiệu quả chiến lược cao nhất.

 

2. Hãy kể một câu chuyện quen thuộc với khách hàng

Con người luôn ưa thích sự ổn định và chắc chắn. Họ, về bản chất, luôn muốn thức ăn của mình có mùi vị quen thuộc (theo những gì đã hình dung), với chất lượng đã được đảm bảo. Nhưng, thương hiệu của bạn vẫn phải đảm bảo sự khác biệt, thứ giúp nó có thể trở nên nổi bật và không giống như hàng trăm hàng nghìn các câu chuyện khác ngoài thị trường

 

3. Nghĩ rộng và trông xa hơn về nhượng quyền

Rất nhiều các thương hiệu nhượng quyền chỉ khởi đầu từ những cửa hàng nhỏ. Điều này đúng ngay cả với chuỗi những cửa hàng có tiếng tăm. Tất nhiên, rất nhiều franchise nhỏ sẽ chết yểu nhanh chóng, đến mức bạn còn chẳng nhận ra sự tồn tại của chúng. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt?

Thứ có thể giúp các cửa hàng nhượng quyền trở nên nổi tiếng, đó chính là cách mà họ xây dựng brand đủ mạnh để chúng có thể tiến xa trên con đường dài đầy chông gai. Bài toán là làm thế nào để bạn giúp franchise của mình gắn liền với thương hiệu kia, biến mình trở thành một chuỗi cửa hàng thân thuộc và đáng tin cậy, nhưng vẫn giữ trong mình nét đặc trưng riêng.

 

4. Đem lại cho khách hàng một trải nghiệm hoàn hảo

Hệ thống franchise – nhượng quyền thương hiệu thường gặp rắc rối với các vấn đề liên quan tới sự trải nghiệm của khách hàng. Sự trải nghiệm ở đây chính là những va chạm, tiếp xúc và trải nghiệm trực tiếp của khách hàng đối với thương hiệu.

 

5. Kiểm soát tốt chất lượng trong tất cả các chi nhánh

Một trong những điểm quan trọng nhất làm nên sự thành công của mô hình Franchise đó chính là chất lượng. Việc kiểm soát có thể dễ dàng khi chuỗi mới mở được 1, 2 cửa hàng nhỏ lẻ, nhưng câu chuyện sẽ khác khi nhận rộng ra ở quy mô lớn hơn. Nhiều chuỗi cửa hàng đang áp dụng phương thức “bếp trung tâm” – nơi đồ sơ chế được tập kết tại một địa điểm duy nhất, rồi bắt đầu mới chuyển đến các cơ sở chi nhánh và phục vụ khách hàng.

 

6. Cẩn trọng những rủi ro mà nhượng quyền thương hiệu có thể đem lại

Có thể thấy, mô hình Franchise đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích khó có thể bàn cãi: Có sẵn trong tay thương hiệu nổi tiếng, được tùy biến phù hợp với khu vực địa lý, khả năng mở rộng hệ thống,… Tuy nhiên, không vì thế mà nhượng quyền không tiềm ẩn những “trái đắng”:

Nhượng quyền thương hiệu có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng trong thời gian ban đầu. Nhưng, nếu doanh nghiệp không biết cách “địa phương hóa” chuỗi cửa hàng, rất có thể thị phần sẽ quay trở về các doanh nghiệp nội địa, vốn làm tốt công việc này hơn.

Bài toán về mở rộng hệ thống chuỗi cửa hàng nhượng quyền cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Việc hoạt động tốt trong một cửa hàng đơn lẻ không đồng nghĩa với việc tất cả các cửa hàng còn lại cũng sẽ thành công như vậy.

Nguồn: Internet
———————————————————–
#franchise #franchisevietnam #success #nhuongquyen #thuongmai