8 CÁCH GIÚP BẠN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO TẠI CÔNG TY ĐỂ CÓ BƯỚC TIẾN VƯỢT BẬC TRONG SỰ NGHIỆP

TƯ DUY SÁNG TẠO
  1. Thay đổi thói quen cũ

Nếu bạn cảm thấy mình đang trải qua những ngày thật nhàm chán và đơn điệu, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm những ý tưởng mới để có thể thay đổi thói quen hiện tại và thoát khỏi vùng an toàn của bản thân.

Tự tạo sự hứng khởi bằng cách tập thể dục vào một thời điểm khác hoặc thử thay đổi bữa ăn trưa. Di chuyển bàn làm việc đến một vị trí khác hoặc thay đổi không gian làm việc cá nhân.

 

  1. Lắng nghe và quan tâm đến người khác

Những nhà lãnh đạo biết lắng nghe là những người có thể tạo ra các mối quan hệ đáng tin cậy và từ đó có được lòng trung thành của nhân viên. Họ biết những sở thích và mối quan tâm của nhân viên bởi họ thực sự lắng nghe cấp dưới của mình một cách thật lòng.

Thảo luận ý tưởng với đồng nghiệp không chỉ giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo, mà còn giúp thiết lập một môi trường làm việc năng động.

 

  1. Tìm người cố vấn/nhà phê bình giỏi

Nếu bạn muốn công việc sáng tạo của mình cải thiện, thì bạn cần phải tìm một người cố vấn hoặc nhà phê bình giỏi. Đó là người có thể cung cấp cho bạn những phản hồi tích cực và giúp bạn tiến bộ không ngừng.

 

  1. Hãy thành thật với bản thân và với người khác

Nếu đồng nghiệp cảm thấy có thể đặt lòng tin ở bạn, thì họ sẽ làm việc với bạn một cách ăn ý và hiệu quả. Trung thực là nền tảng vững chắc để xây dựng một môi trường làm việc thành công.

Trong quá trình sáng tạo, điều quan trọng là phải trung thực với chính mình. Khi có những ý tưởng mới lạ, bạn rất dễ hành động nhất thời và bộc phát. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải học cách trung thực với chính mình để biết rằng: điều gì là có thể và không thể.

 

  1. Sử dụng khiếu hài hước

Nếu là một nhà lãnh đạo, bạn luôn muốn cấp dưới của mình cảm thấy thoải mái khi được sáng tạo và sẵn sàng tiếp thu cái mới. Hài hước đã được chứng minh là nó có thể giúp mọi người thư giãn, cảm thấy sẵn sàng thực hiện những ý tưởng mới cũng như nuôi dưỡng sự sáng tạo.

 

  1. Hãy liên tục học những điều mới

Các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới như Bill Gates, Oprah Winfrey và Mark Zuckerberg đã nói rằng họ dành ít nhất năm giờ mỗi tuần để học những điều mới.

Họ đam mê phát triển trí tuệ của bản thân và tìm hiểu về mọi thứ từ vật lý hạt nhân đến chính trị. Khi tìm hiểu về các chủ đề khác nhau, họ luôn tìm cách áp dụng những gì họ đã học được cho ngành nghề kinh doanh của mình.

 

  1. Trải nghiệm tất cả

Steve Jobs đã từng nói rằng sự sáng tạo đến từ kinh nghiệm. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng dễ dàng tìm được các giải pháp.

Không nhất thiết bạn phải có những chuyến đi lớn đến các địa điểm nổi tiếng trên thế giới để có thêm kinh nghiệm; Chỉ cần gặp gỡ những người mới và thử những điều mới mẻ, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm hơn để xây dựng các kỹ năng sáng tạo.

 

  1. Nhận quyền sở hữu

Nhận trách nhiệm sẽ nuôi dưỡng tư duy sáng tạo của bạn, bởi vì khi đó bạn biết rằng người khác sẽ theo dõi công việc của bạn và biết: liệu bạn đã làm tốt hay không.

Sự sáng tạo hoạt động tốt nhất là khi nó chịu dưới áp lực nào đó, vì vậy hãy coi trọng các dự án của bạn bằng cách chịu trách nhiệm đối với chúng. Đồng nghiệp của bạn sẽ tôn trọng bạn nhiều hơn khi bạn sở hữu các dự án công việc của mình, ngay cả khi nhận được kết quả không mong đợi.

 

(Nguồn: Internet)