web analytics

CHUYỆN CÔNG SỞ

————–

NHỮNG KẺ NỊNH HÓT THĂNG TIẾN RẤT NHANH, NHƯNG CÓ THỂ RƠI XUỐNG HỐ BẤT CỨ LÚC NÀO

Thói nịnh hót, bợ đỡ đã có từ ngàn xưa, lắm chuyện cười ra nước mắt. Ấy thế mà ngày nay, nhiều người vẫn cứ giữ cái thói xấu này để trèo lên người khác giúp mình có một vị trí cao trong công việc.

Những kẻ nịnh bợ sếp là một trong những kiểu người được liệt trong danh sách bị ghét nhất. Tất nhiên, ai chẳng muốn nghe những lời khen, mật ngọt thì chết ruồi mà. Nhưng ngọt quá thì có thể khiến bị «khé cổ» đấy! Sếp là người có quyền lực nhất trong công ty, mọi quyết định đều nằm trong tay sếp nên tất nhiên nhân viên nào cũng muốn mình có một hình ảnh nhất định trong lòng sếp.

Có thể hôm nay chiếc áo của sếp không đẹp nhưng qua lời của họ thì sẽ biến thành «Rất độc đáo, hợp thời trang hay màu sắc rất quyến rũ». Ngày mai sếp có một mái tóc mới không hợp lắm với khuôn mặt thì vẫn được khen ngợi hết lời: «Sếp cắt đầu này trông trẻ ra bao nhiêu, làm em không nhận ra» …

Những người thích nịnh bợ sếp là những kẻ lẻo mép, sếp xoay chiều nào thì cũng tự vặn mình xoay theo chiều ấy. Đa số những kẻ mồm mép đều không tài năng, giỏi giang nên đành dùng mồm miệng đỡ chân tay. Vì muốn được giữ chân trong công ty, vì muốn được thăng quan tiến chức nên đành hạ thấp danh dự của bản thân để thỏa lòng người khác. Còn «mật đắng» hay «mật ngọt» chỉ có những kẻ tỉnh táo bên ngoài mới nhận ra.

Nhìn chung, ở công sở nào cũng có những nhân viên thích nịnh sếp và lấy sự nịnh bợ đó làm bệ phóng cho công việc của bản thân. Điều quan trọng là cấp trên phản ứng và có thái độ như thế nào đối với những nhân viên thích nịnh. Đương nhiên ai cũng thích nghe người khác tán dương hoặc ca ngợi mình. Nhưng nếu sếp là một người tỉnh táo thì chắc chắn cũng biết đâu là những lời nói thật và đâu chỉ là những lời xum xoe, tâng bốc.

(Nguồn: Theo trí thức trẻ 🌎)

————–

#BCA #BCAUniversity

#businesscoach #training #coaching #groupcoaching #businessgrowth