web analytics

GIẤC NGỦ NGẮN – SỨC MẠNH CỦA NÓ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Giấc ngủ ngắn từ lâu đã trở thành một phần cuộc sống ở các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ như các công nhân ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ chợp mắt sau bữa trưa, hoặc siestas (ngủ trưa) ở Tây Ban Nha và Ý để lấy lại tinh thần và năng lượng cho cơ thể.

* Giấc ngủ trưa ngắn là gì?

Đó là một giấc ngủ ngắn (chỉ từ 10-30 phút) nhằm mục đích phục hồi lại sức sống cho bạn. Thuật ngữ giấc ngủ ngắn được đặt bởi nhà tâm lý học xã hội James Mass của Đại học Cornell. Trong giấc ngủ ngắn, người ngủ cố ý chấm dứt giấc ngủ trước 30 phút để tránh đi vào giấc ngủ sâu, điều này có thể dẫn đến cảm giác chệnh choạng và trong trường hợp xấu nhất là kéo dài cả buổi chiều – không mang lại hiệu quả như mong đợi!

* Nên ngủ trưa trong bao lâu?

Nếu bạn định chợp mắt lâu hơn 30 phút, tốt hơn hết bạn nên ngủ một giấc dài hơn (tối đa 90 phút).

Kết hợp giấc ngủ ngắn của bạn với một tách cà phê nghe có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng ý tưởng này lại hoàn toàn hợp lý. Sau khoảng 20 phút, caffeine sẽ phát huy tác dụng, giúp bạn thức dậy sau giấc ngủ ngắn sảng khoái và tỉnh táo.

* Ngủ trưa có hiệu quả không? Lợi ích trước mắt và lâu dài

Nghiên cứu về lợi ích của giấc ngủ ngắn đối với sự suy giảm nhận thức cho thấy rằng giấc ngủ ngắn cải thiện hiệu suất nhận thức trong một thời gian dài và tăng sự tỉnh táo. Khi xem về hiệu suất của trí nhớ não bộ, giấc ngủ ngắn có tác động tích cực.

Một nghiên cứu theo dõi những người trưởng thành tại Thụy Sĩ trong thời gian 8 năm cho thấy những người trưởng thành ngủ trưa 1-2 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn so với nhóm không ngủ trưa. Tuy nhiên, lợi ích này sẽ biến mất nếu giấc ngủ ngắn vượt quá hai lần một tuần, và các nhà nghiên cứu lưu ý rằng giấc ngủ ngắn không thể thay thế giấc ngủ có được vào ban đêm.

Cần nghiên cứu sâu hơn về những ảnh hưởng lâu dài của việc ngủ trưa; tuy nhiên, những lợi ích trước mắt là:

– tiêu điểm rõ ràng hơn

– nhiều năng lượng hơn

– sức khỏe tinh thần

– nâng cao hiệu suất nhận thức

(Nguồn: Internet)