HƠN THUA KHÔNG NHỜ LỜI NÓI MÀ Ở KHẢ NĂNG LẮNG NGHE

lắng nghe

Chúng ta mất ba năm đầu để học nói nhưng lại mất cả đời để học cách im lặng!

Tôi và đồng nghiệp gần đây đã có cơ hội tham dự một cuộc họp với một khách hàng tiềm năng cho Techy Hub. Chúng tôi rất tò mò với việc cuộc họp diễn ra trong vòng 40 phút ngắn ngủi. Những khách hàng bước vào trông khá lo lắng nhưng sau đó họ bước ra với nụ cười trên môi.

Và dưới đây là những bài học mà tôi đã có được sau cuộc họp hôm đó:

1. Quy tắc 60:40

Dựa trên những gì chúng tôi quan sát được, hãy lắng nghe 60% thời gian và nói 40% thời gian còn lại. Vấn đề là bạn phải nói vào trọng tâm những vấn đề có liên quan trong cuộc trò. Quá nhiều thông tin hoặc lời nói dư thừa sẽ khiến đối phương không tập trung và có cảm giác bản thân không được tôn trọng.

2. Kiên nhẫn

Hầu hết chúng ta có lẽ cũng đã từng đối mặt với những người nói quá nhiều và áp đặt yêu cầu lên người khác. Điều quan trọng với một nhà kinh doanh nói riêng và mọi người nói chung là phải hết sức kiên nhẫn với đối phương. Đôi khi họ sẽ đưa ra những yêu cầu khắt khe và vô lý nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đừng mất bình tĩnh.

Hít thở, lắng nghe, sau đó giải thích cho họ một cách kiên nhẫn và bình tĩnh về lý do tại sao điều gì đó sẽ không khả thi. Nếu bạn giải thích bình tĩnh, bạn sẽ xây dựng được niềm tin. Đồng thời nó cho thấy rằng bạn tôn trọng yêu cầu của đối phương.

3. Lắng nghe cho thấy bạn quan tâm

Mọi người đều biết chìa khóa để có được khách hàng trung thành là làm cho họ tin tưởng và bạn có được lòng tin của họ bằng cách xây dựng mối quan hệ với họ. Vì vậy, thay vì chỉ nói về công ty và các dịch vụ, hãy lắng nghe những gì khách hàng của bạn nói. Thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng có thể giúp bạn có được khách hàng trung thành, vì vậy hãy nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn!

 

(Nguồn: Internet)