LÒNG TÔN TRỌNG

LÒNG TÔN TRỌNG

————–
Trên con đường náo nhiệt, có một ông lão ăn mày xuất hiện. Ông mặc trang phục rách rưới, đầu tóc bù xù, cả người đều có mùi hôi khó chịu thoang thoảng.

Ông lão ăn mày dừng chân trước một tiệm bánh ngọt. Sau một lúc băn khoăn, ông quyết định mở cửa bước vào và xếp hàng. Những vị khách đang mua hàng bên cạnh đều tỏ thái độ bực bội.

Thấy vậy, anh chàng nhân viên bán hàng quát to: “Ông kia, ông vào đây làm gì? Đi ra ngoài đi!”

Ông lão ăn mày run rẩy đáp: “Tôi đến mua bánh ngọt mà.” Ông vừa vét trong túi những đồng tiền lẻ cáu bẩn, vừa hỏi: “Cậu ơi, loại bánh nào ở đây nhỏ nhất?”

Đúng lúc thì ông chủ tiệm bánh tới. Ông ta niềm nở lấy từ trong tủ kính ra một chiếc bánh ngọt nhỏ xinh, đặt vào trong hộp, gói ghém cẩn thận rồi cẩn thận đưa cho ông lão.

Sau khi nhận số tiền từ ông lão ăn mày, chủ tiệm niềm nở tiễn ông lão ra ngoài cửa. Sau đó, ông chủ cúi gập người và nói: “Cảm ơn quý khách đã chiếu cố mua hàng! Hoan nghênh quý khách lần sau lại tới!”

Ông lão cầm chiếc bánh trên tay. Có lẽ, rất lâu rồi ông lão chưa được ai đó đối xử tôn trọng như vậy nên ông khá ngạc nhiên. Ông lão cười vui vẻ rồi quay người rời đi.

Cháu trai của ông chủ tiệm bánh cũng có mặt ở đấy. Cậu thắc mắc nên hỏi: “Ông nội! Sao ông lại niềm nở với ông lão ăn mày đó như vậy ạ?

Ông chủ tiệm bánh mỉm cười, nói: “Điều đặc biệt nhất chính là, ông ấy là khách hàng của chúng ta. Ông ấy đã phải chờ đợi rất lâu, chịu rất nhiều vất vả mới tích góp được số tiền ấy. Sau đó, ông ấy dùng chúng để mua bánh ngọt của cửa hàng chúng ta. Sự ưu ái ấy không xứng đáng để chúng ta niềm nở với khách hàng của mình hay sao?”

Người cháu trai lại hỏi: “Nếu vậy thì sao ông còn lấy tiền của ông ăn mày ấy làm gì? Sao ông không tặng ông ấy luôn ạ

Ông cười đáp: “Hôm nay, ông ấy đến đây với tư cách là khách hàng, chứ không phải đến để ăn xin cháu ạ!”

Sau đó, người ông cũng dạy cháu rằng: “Khi đã làm kinh doanh, nhất định cháu phải nhớ kỹ điều này: Hãy tôn trọng từng khách hàng, bất kể họ là ai, ngay cả đó là một người ăn mày. Bởi tất thảy những thứ chúng ta có được hôm nay đều là do khách hàng mang lại.”

(Nguồn: Theo Internet🌎)
————–
#BCA #BCAUniversity
#businesscoach #training #coaching #businessgrowth