NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG GIÁO DỤC KHIẾN NHẬT BẢN CƯỜNG THỊNH

giáo dục

1. Học phép lịch sự trước khi học kiến thức

Các trường học ở Nhật đều cho rằng trước năm thứ tư tiểu học thì những gì cần học không phải là kiến thức mà là để các em nhỏ biết được tầm quan trọng của phép lịch sự.

Họ dạy các em nhỏ phải biết tôn trọng lẫn nhau, đồng thời biết thân thiện với thiên nhiên và động vật.

2. Trường học ở Nhật do học sinh tự mình quét dọn, không tuyển nhân viên lao công

Học sinh Nhật Bản phải tự mình quét dọn sạch sẽ khu vực trong trường học, các em học sinh sẽ phân tổ để lao động vệ sinh, từ đó học được tinh thần đồng đội và hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, điều này cũng có thể giúp các em học cách tôn trọng những công việc khác nhau.

3. Trường học Nhật Bản cung cấp bữa trưa dinh dưỡng

Bữa trưa dinh dưỡng được nhà trường cung cấp theo hệ thống giáo dục Nhật Bản có thể bảo đảm sự cân bằng dinh dưỡng của học sinh. Các em học sinh sẽ ăn cơm cùng các bạn học khác và giáo viên trong phòng học, đồng thời cũng có thể bồi dưỡng tình cảm giữa các em học sinh với nhau cũng như giữa giáo viên và học sinh.

4. Thịnh hành phụ đạo sau giờ học

Ngoài 8 tiếng lên lớp mỗi ngày, vào kì nghỉ hoặc cuối tuần, các em cũng sẽ không được lười biếng. Cũng chính vì vậy mà học sinh Nhật rất ít trường hợp bị lưu ban.

5. Chương trình học ngoài các môn thông thường ra cũng đồng thời học thư pháp và thơ ca

Đối với người Nhật, thư pháp cũng quan trọng như các môn nghệ thuật, hội họa khác. Bên cạnh đó, thơ Haiku cũng có thể giúp các em học sinh học được ý nghĩa của cách biểu đạt sâu sắc bằng từ ngữ đơn giản. Dù là theo kiểu nào thì cũng đều có thể giúp các em học cách tôn trọng nét đẹp truyền thống.

6. Học sinh phải mặc đồng phục khi đi học

Hầu như tất cả các học sinh trung học đều phải mặc đồng phục khi đến lớp, quy định này có thể giúp học sinh có cảm giác đang ở trong môi trường học đường và cũng tạo cho các em sự hòa đồng.

7. Tỉ lệ chuyên cần ở trường học Nhật Bản là 99.9%

Hầu như tất cả mọi người đều từng có suy nghĩ muốn trốn học, nhưng học sinh Nhật lại không như thế. Các em chẳng những không trốn học mà cũng rất ít đi trễ. Thậm chí có 91% tỉ lệ học sinh chưa từng thiếu tập trung nghe giáo viên giảng bài khi lên lớp.

8. Chế độ thi cử nhập học đại học

Vào năm cuối trung học, học sinh phải lựa chọn trường mà các em muốn theo học, đồng thời phải trải qua kì thi của trường đại học đó. Thế nhưng sự cạnh tranh trong kì thi này rất quyết liệt, chỉ có 76% học sinh trung học có thể vào được đại học, cũng vì điều này mà thời gian chuẩn bị thi đại học được gọi là “địa ngục”.

 

(Nguồn: Internet)