web analytics

NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN TỪ VIỆC NGÁY KHI NGỦ, VÀ CÁCH ĐỂ NGỪNG NGÁY

ngáy

* Nguy cơ sức khỏe và tác dụng phụ của ngáy

– Chất lượng giấc ngủ kém. Những người ngủ ngáy có thể tự đánh thức mình thường xuyên suốt đêm mà đôi khi không nhận ra. Điều này có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở những người ngủ ngáy nhiều. Nếu bạn thường xuyên thức dậy với trạng thái loạng choạng và mệt mỏi bất kể bạn đã ngủ bao nhiêu, có khả năng là bạn gặp tình trạng này.

– Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng giấc ngủ chưa được chẩn đoán, trong đó hơi thở ngừng thở không chủ ý trong một khoảng thời gian ngắn trong khi ngủ. OSA có thể là nguyên nhân cơ bản của chứng ngáy nhiều. Trong quá trình ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, lượng oxy trong máu giảm đột ngột, làm tăng huyết áp và làm căng hệ thống tim mạch. Do đó, những người bị OSA có nhiều nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe.

– Sự bất thường về tim. Ngay cả khi không bị ngưng thở khi ngủ, ngáy cũng có thể gây ra tình trạng dày và bất thường trong động mạch cảnh, có thể là do tình trạng viêm do rung động của ngáy. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về mạch máu và các bất thường về tim.

– Nhức đầu. Ann Scher, Tiến sĩ, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins, phát hiện ra rằng những người bị đau đầu mãn tính có nguy cơ ngủ ngáy cao hơn 2,5 lần so với những người không bị đau đầu hàng ngày.

* Làm thế nào bạn có thể ngừng ngáy?

– Ngủ nghiêng. Những người ngủ bên ít có khả năng ngủ ngáy hơn. Nằm nghiêng sẽ điều chỉnh luồng không khí, trong khi nằm ngửa khi ngủ có thể nén đường thở.

– Kiểm soát cân nặng. Tăng cân gây thêm áp lực lên đường kính trong của cổ họng, khiến nó dễ bị xẹp xuống và gây ngáy.

– Cắt giảm rượu, thuốc an thần và hút thuốc. Những chất này có thể tác động đến cơ cổ họng và có thể làm trầm trọng tình trạng ngủ ngáy.

– Thông xoang, thông mũi. Nếu nghẹt mũi khiến bạn ngủ ngáy, hãy cân nhắc dùng thuốc thông mũi, sử dụng máy tạo độ ẩm và loại bỏ các chất gây dị ứng khỏi phòng ngủ của bạn.

– Nói với bác sĩ.

 

(Nguồn: Internet)