WARREN BUFFETT: NHÂN VIÊN TỐT CẦN 3 YẾU TỐ, NẾU THIẾU ĐIỀU CUỐI THÌ 2 ĐIỀU ĐẦU TIÊN SẼ GIẾT BẠN

1/ Họ có đối xử với mọi người như nhau không?

Người có sự chính trực sẽ luôn đối xử với bất cứ ai bằng cùng một thái độ tôn trọng mà không có sự phân biệt, không vì người có quyền chức hơn mà nịnh bợ hay vì người nghèo hèn hơn mà khinh ghét. Dù cá nhân đó có thế nào, thì người sở hữu tính chính trực cũng đối xử theo một quy tắc xử sự chung mà không hề thay đổi.

2/ Họ có thực hiện những gì mình nói không?

Người có sự chính trực, mà đặc biệt là các cá nhân ở vị trí lãnh đạo, sẽ luôn cố gắng để thực hiện bằng được những gì đã nói ra và luôn trung thành với các cam kết của bản thân. Đương nhiên, đôi lúc họ vẫn sẽ mắc phải sai lầm và thất bại, song điều quan trọng là khi ấy, họ sẽ chịu trách nhiệm mà không “đổ thừa” cho hoàn cảnh hay yếu tố bên ngoài.

3/ Họ công nhận nỗ lực của người khác

Một người lãnh đạo chính trực sẽ biết rõ năng lực cũng như quyền hạn mà mình nắm trong tay. Điều mà một người như thế không bao giờ làm chính là lợi dụng “chiếc ghế” của bản thân để độc chiếm ánh hào quang và giành hết quyền lợi về cho mình. Thay vào đó, họ luôn trân trọng và dành lời khen cho từng một sự đóng góp của cấp dưới cũng như biết công nhận những nỗ lực đằng sau thành công của nhân viên.

4/ Họ không có chuyện “bằng mặt mà không bằng lòng”

Tranh luận và xung đột là điều khó có thể tránh được khi nhiều người làm việc với nhau. Khi ấy, thay vì “bằng mặt mà không bằng lòng”, người có sự chính trực sẽ chủ động lắng nghe, tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề để cố gắng đi tới hướng giải quyết, hơn là nói cho qua rồi lẳng lặng bỏ đi mà vẫn “ấm ức” trong lòng.

5/ Họ không “mang mặt nạ”

Xu hướng chung của mọi người trong môi trường công sở là thường giấu đi cảm xúc thật của mình và giấu bản thân sau lớp mặt nạ khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn hoặc đồng nghiệp khó gần. Tuy nhiên, người sở hữu tính chính trực sẽ luôn xuất hiện với hình ảnh chân thật và tốt nhất của mình.

(Nguồn: Internet)