Du học Canada – Cần chuẩn bị những gì?

Với bất cứ một bạn sinh viên nào, đi du học luôn luôn là một quyết định rất quan trọng trong đời. Đến với một vùng đất mới, những con người mới, môi trường mới… tất cả sẽ khiến bạn cảm thấy bị choáng ngợp nếu bạn không có một sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đi.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 6 điều bạn cần quan tâm trước khi “xách vali” lên và đi du học Canada.

1. Chuẩn bị tâm lý ứng phó với “sốc văn hóa”

Lần đầu tiên đặt chân đến một đất nước xa lạ như Canada, chắc chắn các bạn sẽ bị sốc văn hóa. Tuy nhiên nó không tiêu cực như bạn tưởng đâu. Ngay khi bước chân ra khỏi phi trường, các bạn sẽ bị “sốc” bởi sự chào đón nồng nhiệt của những con người dễ mến và thân thiện đến từ đất nước Canada.

Kể cả khi bước chân vào trường Đại học và bắt đầu làm quen với môi trường học tập mới, chắc chắn các bạn sẽ bị bất ngờ bởi sự thân thiện của các bạn sinh viên Canada. Các cộng đồng sinh viên tại các trường Đại học ở Canada vốn nổi tiếng là rất gắn kết và cởi mở, các sinh viên mới và sinh viên quốc tế sẽ nhận được rất nhiều sự chào đón và giúp đỡ từ những sinh viên cũ và đặc biệt là các sinh viên người bản xứ.

2. Đừng để tâm lý “nhớ nhà” làm ảnh hưởng đến bạn

Dù muốn hay không, đến một thời điểm nào đó bạn sẽ cảm thấy một chút nhớ nhà, gia đình và các bạn bè cũ ở Việt Nam. Hãy thường xuyên giữ liên lạc với mọi người qua internet. Điều quan trọng là hãy tìm cách thích nghi với cuộc sống mới. Hãy tham gia đầy đủ vào các hoạt động của tuần định hướng (Orientation Week), làm quen và kết bạn với nhiều bạn mới, những người đến từ các quốc gia khác nhau.

Hãy nhớ rằng mỗi trường Đại học ở Canada là một cộng đồng rất rộng lớn, hãy tìm những hoạt động, những câu lạc bộ mà bạn yêu thích để sinh hoạt và tham gia. Nó sẽ khiến bạn vơi đi rất nhiều nỗi nhớ nhà đấy.

3. Chuẩn bị sẵn sàng về tài chính

Trước khi lên đường du học, một trong những điều quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính. Luôn luôn phải chuẩn bị dư ra một chút không những để đề phòng các trường hợp khác nhau, mà còn để đi du lịch nữa.

Một số các khoản tiền mà các bạn du học sinh thường không chuẩn bị trước như là tiền mua sách, tiền mua vé xe bus, tiền khám bệnh… cộng lại các khoản này thì số tiền mà các bạn cần chuẩn bị thêm cũng khá nhiều đấy.

Hãy liên hệ với thầy/cô giáo phụ trách về sinh viên quốc tế của trường (International Relations) và hỏi thật kỹ về các khoản tiền cần chuẩn bị. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

4. Tìm hiểu kỹ về hệ thống giáo dục Canada

Rất nhiều Du học sinh trong thời gian đầu sang học tại Canada đã bị “sốc”, không phải là sốc văn hóa mà là vì sự khác nhau giữa hệ thống giáo dục tại Việt Nam và tại Canada. Môi trường học tập tại Canada rất khác so với ở Việt Nam. Những điểm khác biệt lớn nhất có thể kể đến đó là thời gian sinh viên học trên lớp sẽ rất ít nếu so sánh với thời gian tự học, các trường ở Canada thường hay cho sinh viên nhiều bài tập để các bạn có thể tự nghiên cứu tại nhà. Mỗi tuần đôi khi chỉ lên lớp 1 lần, còn thời gian chủ yếu là tự học ở nhà.

Mối quan hệ thầy – trò cũng rất khác biệt, những thang điểm ở Canada cũng khác nhiều so với Việt Nam. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ những điều này trước khi lên đường du học, bởi vì những sự khác biệt này đồng nghĩa với việc bạn phải lên một kế hoạch học tập chi tiết nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

5. Chuẩn bị nhiều áo ấm

The University of Calgary campus in the winter of 2015.

Canada nổi tiếng với thời tiết rất lạnh và nhiều tuyết vào mùa đông, tuy nhiên không phải ai cũng biết là nó lạnh đến mức nào. Hãy chuẩn bị cho mình thật nhiều quần áo ấm để chống chọi với cái lạnh của mùa đông Canada. Ngoài quần áo ra thì giầy, tất và ủng cũng rất quan trọng.

Nếu bạn nhập học vào kỳ mùa Thu thì thời tiết cũng chưa lạnh lắm, và bạn không nhất thiết phải mua tất cả ở Việt Nam rồi mang sang Canada. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng ngay sau khi bước chân ra khỏi sân bay, bạn sẽ có sẵn sàng một bộ quần áo thật ấm để mặc, đặc biệt là vào tháng 1 và tháng 2.

6. Lên kế hoạch cho một vài chuyến đi chơi

Within Canada, west coast destinations like Vancouver and Banff dominated those most visited by Chinese travellers (CNW Group/Hotels.com)

Rất nhiều du học sinh sẽ tự thưởng cho mình một chuyến đi chơi trong thời gian nghỉ giữa kỳ (thường kéo dài khoảng 1 tuần). Vì vậy, hãy lên một vài kế hoạch đi du lịch trong thời gian này. Bạn có thể bắt đầu bằng một vài địa điểm xung quanh trường Đại học, hoặc xa hơn nữa là ra ngoài thành phố.

Hãy nhớ rằng, bạn sang Canada không phải chỉ để học, mà còn để trải nghiệm cuộc sống, nhất là ở một đất nước phát triển và xinh đẹp như Canada, sẽ có vô vàn những điều mới mẻ, những con người thú vị, những vùng đất tươi đẹp sẵn sàng để bạn khám phá. Tìm một vài người bạn đồng hành, và hãy biến những năm tháng học tập ở Canada thành những kỷ niệm khó quên.