4 BÀI HỌC LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TỶ PHÚ WARREN BUFFETT

———–

  1. Học càng nhiều càng tốt

Joe Hart cho biết một trong những điều tuyệt vời ở Buffett là ông tích cực học hỏi. “Đó là điều khiến ông ấy rất thành công”.

Vì luôn học hỏi, Buffett liên tục xây dựng bộ sưu tập thông tin các chủ đề mà ông có thể nói một cách rành mạch. Theo Chủ tịch Dale Carnegie, một bài phát biểu tốt thường được thuyết trình bởi những người hiểu biết kỹ càng về một chủ đề nào đó.

  1. Nói về kinh nghiệm cá nhân

Theo Chủ tịch Dale Carnegie, thêm thắt tính liên hệ đến cá nhân là con đường ngắn nhất để thuyết phục mọi người. Buffett thường áp dụng bài học này trong những phần thuyết trình. Ông chia sẻ về các câu chuyện từ cuộc đời đến sự nghiệp, khiến bài phát biểu trở nên thuyết phục và nổi bật hơn.

Ông gợi ý: “Hãy mang theo bên mình giấy ghi chú trong vài tuần. Bạn hãy viết ra tất cả chủ đề chuẩn bị nói bằng kinh nghiệm của bản thân. Những chủ đề này có thể là sự hối tiếc, tham vọng hay tại sao bạn thích/không thích vấn đề nào đó”.

  1. Ghi chú nhanh, không ghi nháp

Nếu từng xem Buffett phát biểu, bạn sẽ nhận ra ông hiếm khi nhìn vào tờ giấy. Đó là bởi một trong những nguyên tắc cốt lõi tại Dale Carnegie là bài phát biểu hay không bao giờ được đánh máy trước.

Thay vào đó, mọi người nên tham khảo các ghi chú ngắn gọn, thay vì đọc từ bản ghi có thể khiến bạn xao nhãng. “Khi đứng lên phát biểu, bạn có thể rơi vào tình trạng cố gắng nhớ lại những gì bạn viết. Điều này khiến bạn nói không lưu loát và tự nhiên”.

  1. Hứng thú với chủ đề

Người có năng lượng tích cực và tự tin sẽ tạo nên sự khác biệt lớn. Buffett đam mê đầu tư, kiếm tiền và đạt được thành công khi còn trẻ. Sự nhiệt tình bền bỉ đó thể hiện qua các bài phát biểu và phỏng vấn của ông.

Ngay cả những người có khả năng thuyết trình trung bình có thể tạo ra cuộc nói chuyện hấp dẫn, nếu họ bàn về vấn đề gây xúc động sâu sắc.

Sau khi tham gia khóa học, Buffett đã đủ tự tin để nói chuyện trước đám đông. Buffett đã mang đến bài học vô giá về lòng dũng cảm. Điều đó được gói gọn trong 6 chữ: Đối mặt với nỗi sợ hãi.

(Nguồn: Trí thức trẻ 🌎)

———–

#BCA #BCAUniversity

#businesscoach #training #coaching #groupcoaching