4 GÓC ĐỘ MÀ BẠN CÓ THỂ DÙNG ĐỂ MÔ TẢ VỀ NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI

Bất kỳ ai có quyền truy cập Internet và một trường hợp tò mò nhẹ đều có thể tra cứu định nghĩa về nhượng quyền thương mại. Theo nghĩa kỹ thuật chặt chẽ, Hiệp hội nhượng quyền thương mại quốc tế (IFA) mô tả nhượng quyền là “một phương pháp phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến bên nhượng quyền, người thiết lập nhãn hiệu hoặc tên thương mại và hệ thống kinh doanh của thương hiệu, và bên nhận quyền, người trả tiền bản quyền và thường là một khoản phí ban đầu cho quyền kinh doanh dưới tên và hệ thống của bên nhượng quyền.

 

1. Nhượng quyền được xem như là con đường hai chiều

Vẻ đẹp của nhượng quyền thương mại là sự dàn xếp đôi bên cùng có lợi giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Và một khi họ hợp tác, mối quan hệ sẽ trở thành một con đường hai chiều. Bên nhận quyền trả một khoản phí ban đầu và đồng ý thanh toán tiền bản quyền liên tục để đổi lấy quyền sử dụng tên, hình ảnh, nhãn hiệu và hệ điều hành của thương hiệu của bên nhượng quyền.

Đổi lại, bên nhượng quyền đồng ý duy trì, hỗ trợ, đào tạo và nuôi dưỡng các bên nhận quyền trong hệ thống của họ, tạo nên một đại gia đình hạnh phúc. Bên nhượng quyền và bên nhận quyền phụ thuộc vào nhau để thành công.

 

2. Hỗ trợ bên nhận nhượng quyền nhiều và hữu dụng hơn bạn nghĩ

Thương hiệu nhượng quyền có lợi ích nhất định khi thấy các đối tác nhượng quyền của mình không chỉ tồn tại mà còn phát triển. Cách chính để đảm bảo điều này có thể được thể hiện ở cấp độ hệ thống và sự hỗ trợ mà nó cung cấp, bởi vì các nhà nhượng quyền sẽ không thể thành công nếu không đầu tư vào sự thành công của gia đình bên nhận quyền của họ. Mức độ hỗ trợ chuyên sâu của họ được cung cấp trong các hệ thống, công cụ và hướng dẫn liên tục mà họ phải cung cấp.

Tất cả các bên nhượng quyền cung cấp hướng dẫn vận hành, đào tạo ban đầu và mức độ hỗ trợ liên tục. Nhưng nhiều người cũng mở rộng sự hỗ trợ của họ dưới dạng hỗ trợ lựa chọn địa điểm, giảm giá mối quan hệ với nhà cung cấp, tiếp thị, quảng cáo co-op, phương tiện truyền thông xã hội, hỗ trợ thực địa, thăm kiểm tra tại chỗ và thậm chí hỗ trợ trung tâm cuộc gọi 24/7. Một số bên nhượng quyền thậm chí còn chỉ định một đại diện kinh doanh nhượng quyền chuyên trách để giám sát các bên nhận quyền mới.

 

3. Nhượng quyền thương mại là tất cả về các mô hình kinh doanh đã được chứng minh

Mọi người đều đã từng ăn một chiếc Big Mac của McDonald’s trước đây. Nếu bạn đã từng thưởng thức cùng một bữa ăn này nhiều lần, bạn đã trải nghiệm “nước sốt bí mật” đằng sau sự hấp dẫn của nó. Quá trình tái tạo sản phẩm hoặc dịch vụ để đảm bảo trải nghiệm khách hàng nhất quán là trọng tâm của mô hình kinh doanh đã được chứng minh của bên nhượng quyền.

Nếu bên nhận quyền có thể chăm chỉ tuân theo các nguyên tắc thủ tục được nêu trong sổ tay hoạt động của thương hiệu, thì họ đang tích cực tham gia vào mô hình kinh doanh đã được chứng minh của thương hiệu – một lộ trình thực sự để thành công.

 

4. Một con đường thuận lợi để sở hữu doanh nghiệp

Đối với những người có tư duy kinh doanh và mong muốn trở thành ông chủ của chính mình, có ba con đường được chấp nhận rộng rãi. Bạn có thể thành lập một doanh nghiệp của riêng mình, mua một doanh nghiệp hiện có từ chủ sở hữu hiện tại của nó hoặc khám phá mối quan hệ hợp đồng của việc nhượng quyền.

Sự lựa chọn thứ hai có lợi thế của nó, vì các bên nhận quyền không bao giờ phải phát minh lại bánh xe để đưa công việc kinh doanh như mơ của họ đi vào hoạt động. Nhiều đơn vị nhượng quyền mới đã mô tả hoạt động mới chớm nở của họ như một “hoạt động kinh doanh trong một chiếc hộp”, bởi vì các công cụ, hệ thống và quy trình vận hành toàn diện được tích hợp trong mô hình kinh doanh. Trong nhiệm vụ trở thành ông chủ của chính bạn, nhượng quyền thương mại mang lại sự khởi đầu thuận lợi cho các chủ doanh nghiệp mới.

Theo một số thống kê gần đây nhất, nhượng quyền thương mại đang ngày càng trở thành một ngành phát triển mạnh. Với hơn 750.000 đơn vị tại Hoa Kỳ, nhượng quyền thương mại sử dụng hơn tám triệu người và chiếm khoảng ba phần trăm GDP của cả nước. Nhượng quyền thương mại không chỉ là một định nghĩa đơn giản.

Cách tốt nhất để làm quen là thực hiện một số nghiên cứu và bắt đầu xem xét các khái niệm kinh doanh, điểm khởi đầu của điều mà ngành nhượng quyền thương mại gọi là “quá trình điều tra”. Bất kể nghề nghiệp trước đây của bạn là gì, mức độ kinh nghiệm hay niềm đam mê của bạn, với hàng nghìn khái niệm nhượng quyền thương mại khác nhau trên thị trường, chắc chắn sẽ có một cơ hội sở hữu doanh nghiệp hoàn hảo cho tất cả mọi người.

Nguồn: Internet
———————————————————–
#franchise #franchisevietnam #success #nhuongquyen #thuongmai