5 BÀI HỌC CUỘC SỐNG GIÁ TRỊ TỪ PHIM ĐẠT GIẢI OSCAR – PARASITE

BÀI HỌC

1 / Đố kỵ có thể khiến chúng ta mù quáng

Những người trong gia đình Kim nghèo khổ ghen tị với sự giàu có mà những người giàu có họ Park sở hữu, điều này đưa họ đến những quyết định liều lĩnh và cuối cùng lại chẳng nhận gì khác ngoài sự khổ sở.
Đố kỵ là ham muốn thứ gì đó mà người khác có. Nó xuất hiện khi chúng ta chia rẽ mình với những người khác. Và nó xảy ra khi chúng ta cảm thấy thiếu thốn. Nếu chúng ta chỉ tập trung vào những gì chúng ta không có, chúng ta sẽ trở nên mù quáng trong những hành động của chúng ta.
 

2 / Sự tham lam có tính tàn phá

Tham lam là mô-típ chính trong Parasite và chúng ta có cơ hội quan sát mức độ độc hại của nó. Gia đình Kim tin rằng những điều tồi tệ chỉ xảy ra với họ và “sẽ dễ sống tốt hơn khi bạn giàu có”. Nhưng họ thiếu hiểu biết và mù quáng không biết hành động của mình gây ra hậu quả gì.
Một số người cho rằng lòng tham là thứ thúc đẩy con người đạt được thành công. Nhưng lòng tham tồn tại trong xã hội ngày nay lại là về cảm giác không bao giờ thấy đủ.
 

3 / Mọi người đều muốn cảm thấy mình quan trọng

Tự hào về bản thân không phải là một điều xấu. Nhưng cảm thấy mình quan trọng hơn, xứng đáng hơn với cuộc sống và hạnh phúc hơn những người khác và trở nên bị kiểm soát bởi ham muốn này – đó là một vấn đề.
Có sự khác biệt giữa tự tin vào bản thân và cảm thấy như thể giá trị của bạn đáng kể hơn giá trị của những con người khác. Thay vì nhìn mọi người từ phía trên hoặc phía dưới, tại sao chúng ta không nhìn nhận với tư cách ngang nhau?
 

4 / Tiền không làm bạn “miễn nhiễm” với sự khốn khó

Chúng ta đang sống trong thời kỳ bất bình đẳng kinh tế khắc nghiệt vì hệ thống chính trị và tài chính thất bại. Lòng tham của những người nắm quyền. Sự ích kỷ mù quáng và thiếu sự đồng cảm.
Nhưng thật giá trị khi hiểu rằng không ai “miễn nhiễm” với sự khốn khổ. Tất cả chúng ta đều là những con người giống nhau về cốt lõi.
Và khi cả hai đại diện của tầng lớp tài chính được hiển thị trong Parasite – cả hai gia đình đều bị đau khổ, cả hai gia đình đều buồn.
Chắc chắn, tiền mang lại sự thoải mái và tự do. Nhưng chỉ một mình tiền thì không mang lại hạnh phúc cho bạn.
 

5 / Nhận thức thì khó, thờ ơ thì dễ

Gia đình Park giàu có rất thoải mái và cuộc sống của họ có vẻ đơn giản. Đơn giản đến mức họ ngây thơ và mù quáng trước những đau khổ của con người khác. Họ không nhận ra rằng ai đó cùng thời đang sống một cuộc sống thực sự khó khăn.
Tuy nhiên, gia đình Kim nghèo, không được lột tả tốt hơn là bao. Họ không biết gì về sự khốn khổ của người khác. Họ không thấy họ đang làm tổn hại cuộc sống như thế nào. Họ chỉ nghĩ cho bản thân mình thôi.
 
(Nguồn: Internet)