BÀI HỌC KINH DOANH TỪ ANH BÁN KÍNH

BÀI HỌC KINH DOANH TỪ ANH BÁN KÍNH

————–

Trong một công ty chuyên kinh doanh về các loại kính dành cho xây dựng, có một nhân viên bán hàng rất tốt, doanh số mỗi tháng của anh luôn cao hơn các đồng nghiệp của mình. Một ngày nọ, quản lý của anh ấy hẹn gặp và trao đổi:

Quản lý: “Tôi thấy anh làm việc rất tốt, doanh số mỗi tháng anh đạt được luôn vượt mức chỉ tiêu. Nếu được anh có thể chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình đến các đồng nghiệp khác không? Điều này vô cùng có ích cho nhóm kinh doanh của chúng ta trong việc làm gia tăng doanh số và tất nhiên anh sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng”.

Anh nhân viên: Tôi rất sẵn lòng thưa anh, việc đó không chỉ giúp chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ công ty giao. Đồng thời việc chia sẻ này có thể giúp các đồng nghiệp và tôi có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong công việc qua việc nhận xét, bổ sung, chỉnh sửa lẫn nhau.

Ngay ngày hôm sau, anh ta vui vẻ chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình cho mọi người.

Anh ta nói: “Thưa các anh chị, thực tế khi gặp khách hàng, tôi luôn mang theo mình một tấm kính mẫu và một cây búa”. Mọi người xôn xao bàn tán, không hiểu lý do tại sao anh ta lại làm như thế. Không chờ đợi lâu, anh ta tiếp tục nói.

“Tôi mang theo chúng để tôi có thể dùng chính cây búa gõ vào tấm kính để chứng minh chất lượng về tính chịu lực cực tốt của tấm kính. Thậm chí nếu như kính bị vỡ, nó vẫn còn tính liên kết mà không bị vỡ vụn như nhiều tấm kính khác, đảm bảo người sử dụng được an toàn”.

Như vậy có thể thấy anh chàng bán kính này dùng ngay chính trực quan, tiếp xúc trực tiếp sản phẩm để có thể tạo sự tin tưởng hoàn toàn của khách hàng và áp dụng ngay tình huống mà khách hàng hay e ngại khi mua kính đó là sợ kính bị vỡ. Đến đây, tất cả mọi người đều hiểu ra lý lẽ và vỗ tay khen thưởng sự sáng tạo ưu việt của anh. Ngay sau đó, hầu như bất cứ ai gặp khách hàng cũng đều mang kính và búa theo bên mình để thuyết phục họ.

Vài tháng sau, doanh số của các nhân viên tăng lên rất nhiều, nhưng lạ thay doanh số của anh nhân viên kia vẫn luôn đứng đầu top best seller mỗi tháng. Quản lý của anh ta bắt đầu cảm thấy khó chịu vì nghĩ có lẽ anh ấy còn giấu nghề bèn hẹn gặp và trao đổi cùng anh ấy:

Quản lý: “Tôi không hiểu, phải chăng chính sự cạnh tranh cá nhân giữa các nhân viên trong công ty mà anh vẫn còn giữ cho riêng mình “mánh khóe” nào đấy. Anh nên biết rằng, chúng ta hoạt động cùng nhau, làm việc cùng nhau và quan trọng nhất là đều cùng hướng đến mục tiêu chung là sự phát triển bền vững của công ty, thiết nghĩ nếu anh “giấu nghề” thì đây thực sự là việc không hay chút nào”.

Anh nhân viên bình thản trả lời sếp của mình: “Thưa sếp, thực tế tôi đã chia sẻ tất cả những gì tôi làm với các đồng nghiệp. Tuy nhiên, sau đó tôi tiếp tục cải tiến phương pháp của mình để có thể có cách hiệu quả hơn, mới hơn. Thay vì tôi tự gõ cây búa lên tấm kính thì việc gõ búa tôi sẽ giao cho khách hàng làm việc đó, như thế độ tin tưởng của họ sẽ cao hơn nữa vì họ có cảm giác thật hơn. Tôi luôn luôn suy nghĩ về phương pháp kinh doanh của mình để cách làm ngày hôm nay không giống cách ngày mai và luôn hiệu quả hơn. Nếu các đồng nghiệp luôn như thế tôi tin chắc rằng có thể họ đang và sẽ nghĩ ra được nhiều cách tốt hơn của tôi rất nhiều”.

Anh quản lý sau khi nghe chia sẻ của nhân viên vô cùng hài lòng về phong cách và thái độ làm việc tích cực của anh chàng này và luôn cố gắng tìm kiếm biện pháp phát huy tính tích cực, sáng tạo cho nhân viên của mình.

👉Bài học: Có thể thấy những bài học kinh doanh từ anh bán kính trên đây không bao giờ là cũ đối với các doanh nghiệp. Nhưng hiểu rõ nó vẫn chưa đủ, làm thế nào để có thể vận dụng và phát huy tối đa hiệu quả của những bài học ấy đó mới là điều quan trọng. Chúng ta có thể thấy, sự nhạy bén, tính sáng tạo, luôn tạo sự đổi mới, khác biệt thì năng suất công việc chắc hẳn sẽ tăng lên hàng ngày. Đồng thời, khi ta đã học hỏi được bí quyết của ai đó, ta sử dụng nó tốt chưa hẳn là thành công, mà thành công chính là cần hiểu rõ, không ngừng sáng tạo, giúp bí quyết của người đó trở thành bí quyết của mình và không giống hoàn toàn mà phải tốt hơn, hiệu quả hơn.❤️

 

(Nguồn: Internet 🌎)

————–

#BCA #BCABusinessSchool

#businesscoach #training #coaching #groupcoaching #businessgrowth