BÀI HỌC THAY ĐỔI QUAN NIỆM SỐNG VÀ CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC TỪ THIỀN SƯ THÍCH NHẬT HẠNH

THIỀN SƯ THÍCH NHẬT HẠNH

1. Đừng đổ lỗi. Hãy học cách thấu hiểu để chúng ta tiến về phía trước

Bạn đi làm muộn, bị quản lý phạt. Bạn tìm mọi lý do để biện minh cho việc này như do tắc đường, do xe bạn thủng săm,… Nhưng bạn lại không bao giờ nhận là lỗi do mình, tất cả đều là do yếu tố khách quan.
Thế nhưng bạn có biết rằng, đổ lỗi cho người khác là một việc không tích cực, dù cho bạn có là người lập luận hay và tài giỏi như thế nào. Không đổ lỗi, không tranh luận, không lý luận, hãy thấu hiểu là những gì mà vị thiền sư muốn gửi đến con người chúng ta.

2. Tất cả cảm xúc, trải nghiệm đều xứng đáng được hoan nghênh

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi việc làm, cảm xúc của mỗi người đều xứng đáng được quan tâm, đối xử bình đẳng như nhau. Bởi những việc này thể hiện đúng với bản chất, tính cách của con người chúng ta.

3. Quá khứ cho ta nhiều bài học, nhưng hiện tại mới là nơi ta đang sống

Sống ở hiện tại, nhưng không có nghĩa là chúng ta lãng quên quá khứ hoặc không có những kế hoạch cho tương lai. Ý tưởng đơn giản của chánh niệm là không cho phép bản thân lạc lối trong sự nuối tiếc quá khứ hay quá lo lắng về tương lai. Quá khứ có thể cho bạn nhiều kinh nghiệm nhưng cuộc sống của bạn là giây phút hiện tại.

4. Tình yêu đích thực là sự hiểu biết về người khác

Trong tình yêu muốn bền lâu và hạnh phúc thì hai người cần phải hiểu được nhau. Tình yêu được xuất phát từ trái tim, từ hai con người xa lạ, trở thành gần gũi, yêu thương nhau, nhưng nếu bạn chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, chỉ biết tính đến những nhu cầu riêng của bản thân bỏ qua những mong muốn của đối phương thì đó không phải là một tình yêu đích thực.

5. Bạn đẹp nhất khi là chính mình

Chỉ khi là chính mình, thể hiện đúng khả năng và sống đúng bản chất con người mình thì lúc đó chính là lúc bạn tỏa sáng nhất. Vẻ đẹp tâm hồn không cần sự công nhận của người khác, chỉ cần chính bạn công nhận nó là đủ rồi. Nếu được sinh ra là bông sen hãy làm nó trở nên xinh đẹp hơn chứ đừng biến mình trở thành bông hoa hồng để được nhiều người sử dụng.

6. Đừng bao giờ sợ hãi sự đau khổ

Đau khổ, mất mát có lẽ là điều mà chúng ta khó mà tránh được trong cuộc sống. Vậy nên bạn đừng bao giờ tìm cách trốn tránh nó, hãy học cách chấp nhận và đối diện với nó, việc này dù rất khó khăn và đau khổ với chúng ta, nhưng nó sẽ giúp bản thân bạn được thức tỉnh và thấu hiểu được cuộc sống này nhiều hơn.

7. Lo lắng quá nhiều về tương lai khiến bạn bỏ lỡ hạnh phúc hiện tại

Chúng ta liên tục theo đuổi những ước vọng tương lai, ngay cả trong giấc ngủ. Đó là một trong những thói quen tiêu cực ảnh hưởng đến tinh thần của rất nhiều người đang thường xuyên gặp phải. Lo lắng thái quá vì những việc chưa xảy khiến bạn bỏ lỡ hiện tại và dường như không bao giờ cảm thấy hạnh phúc thực sự.
 
(Nguồn: Internet)