CÁCH XIN LỖI MỘT CÁCH CHÂN THÀNH VÀ HIỆU QUẢ

1 / Nhận ra lý do để xin lỗi

Một lời xin lỗi chân thành cũng có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn, đặc biệt nếu bạn cảm thấy tội lỗi về hành động của mình. Một lời xin lỗi không giúp xóa bỏ tổn thương hay làm cho mọi chuyện ổn thỏa, nhưng nó cho thấy rằng bạn biết hành động hoặc lời nói của mình là sai và bạn sẽ cố gắng hơn nữa trong tương lai để ngăn điều đó xảy ra lần nữa.

 

2 / Biết khi nào cần xin lỗi

Biết khi nào cần xin lỗi cũng quan trọng như biết cách xin lỗi. Nói chung, nếu bạn nghi ngờ rằng điều gì đó bạn đã làm — cố ý hoặc vô tình — gây ra cảm giác khó chịu cho người khác, thì tốt nhất là bạn nên xin lỗi và làm xua tan bầu không khí.

 

3 / Chịu trách nhiệm

Nói điều gì đó mơ hồ như, “Tôi xin lỗi nếu bạn bị xúc phạm bởi điều tôi đã nói”, ngụ ý rằng cảm giác bị tổn thương là một phản ứng ngẫu nhiên của người kia. Hãy nói, “Khi tôi nói [điều gây tổn thương], tôi đã không suy nghĩ. Tôi nhận ra rằng tôi đã làm tổn thương cảm xúc của bạn và tôi xin lỗi,” thừa nhận rằng bạn biết những gì bạn đã nói đã làm tổn thương người khác, và bạn chấp nhận trách nhiệm về nó.

Đừng giả vờ và đừng cố đổ lỗi. Hãy nói rõ rằng bạn hối hận về hành động của mình và bạn chân thành xin lỗi.

 

4 / Thể hiện sự hối hận

Khi học cách xin lỗi hiệu quả, điều quan trọng là phải hiểu giá trị của việc bày tỏ sự hối hận. Nhận trách nhiệm là điều quan trọng, nhưng cũng rất hữu ích khi người kia biết rằng bạn cảm thấy tồi tệ khi làm tổn thương họ và ước gì bạn không làm như vậy. Họ đã cảm thấy tồi tệ rồi và họ muốn biết rằng bạn cảm thấy tồi tệ về việc họ cảm thấy tồi tệ.

 

5 / Nhận phần lỗi của bạn, không phải của họ

Hãy nhớ rằng khi bạn xin lỗi, bạn đang chịu trách nhiệm về phần lỗi của mình. Điều đó không có nghĩa là bạn thừa nhận rằng toàn bộ cuộc xung đột là do lỗi của bạn. Mọi người thường ngại xin lỗi trước vì cho rằng ai xin lỗi trước là người “sai nhiều hơn” hoặc là “kẻ thua cuộc” trong cuộc cãi vã.

Điều quan trọng là phải công bằng trong lời xin lỗi của bạn, với cả người kia và với chính bạn. Đừng nhận hết lỗi nếu tất cả không phải lỗi của bạn.

 

6 / Mặc kệ kết quả…đến một mức độ nào đó

Nếu lời xin lỗi chân thành và có đủ các yếu tố cần thiết, cơ hội được tha thứ của bạn sẽ lớn hơn, nhưng đôi khi người kia không sẵn sàng hoặc không thể tha thứ và bỏ qua. Hoặc họ có thể tha thứ cho bạn nhưng vẫn đề phòng. Bạn không thể kiểm soát phản ứng của họ, và nếu bạn đã làm tất cả những gì có thể, hãy mặc kệ nó đi.

 

(Nguồn: Internet)