HỌC KINH DOANH TỪ…HÀNG RONG

——–

Một chuyên gia kinh tế, trong bài giảng môn marketing, từng nói với các cử nhân quản trị kinh doanh tương lai rằng: “Muốn kinh doanh thành công, các anh chị phải học cách bán hàng từ những người bán hàng rong”

 

Dù rất dị ứng với vấn nạn hàng rong lấn chiếm lòng lề đường; xả rác bừa bãi và tình trạng không ít người bán hàng rong kinh doanh toàn đồ dỏm, mất vệ sinh…, nhưng nhiều năm trôi qua, qua trải nghiệm, chúng tôi thấy bài học đó rất đúng. Không chỉ thấm thía lời thầy, mà càng quan sát, chúng tôi càng khâm phục cách kinh doanh của những người mà trình độ đôi khi chưa hết cấp 1, cấp 2.

Với những người bán các loại đồ ăn như cá viên chiên, bắp nướng…họ luôn chọn đứng ở những nơi có hướng gió thổi mạnh và ít kẹt xe. Do đó, dù không có nhu cầu ăn uống, nhưng những người đi đường hầu như không thể nào “kiềm chế” được trước mùi vị hấp dẫn đập vào mũi “mời gọi”. Còn với những người bán đồ chơi trẻ em như bong bóng, xe hơi,… thì họ xúc tiến việc bán hàng bằng cách “níu kéo” trẻ em thay vì cha mẹ. Họ biết rằng khi trẻ em đòi thì cha mẹ không từ chối được, dù giá cả có ở trên trời. Cho nên mọi người thường thấy những cháu bé chân bước theo mẹ mà mắt cứ nhìn lại phía sau trong khi người bán hàng tìm mọi cách biểu diễn công năng đồ chơi để thu hút ánh nhìn. Cuối cùng, nhiều bé chẳng chịu đi mà cứ níu tay mẹ lại dù người bán hàng chưa cần lên tiếng chào mời… Và tại sao bao nhiêu người đi đường, người bán vé số cứ mời bạn hoặc mời nhiệt tình hơn người khác? Bởi họ nhìn thấy ánh mắt bạn hướng tới xấp vé số, chứng tỏ bạn có quan tâm tới sản phẩm của họ. 

 

Kinh doanh thành công là biết tạo ra nhu cầu cho khách hàng, chọn đúng khách hàng mục tiêu và biết họ cần gì để phục vụ. Tất cả những điều này, giới kinh doanh đều được học qua nhưng chưa chắc làm được. Trong khi, những người bán hàng rong dù chưa học qua bao giờ nhưng họ thực hành rất thành công và bài bản. Trong thực tế, cũng đã không ít người đã trở thành đại gia từ những ngày rong ruổi bán hàng vì họ đã từng tiếp cận nhu cầu khách hàng một cách gần gũi, xác thực nhất. 

(Nguồn: Internet 🌎)

———

#BCA #BCABusinessSchool

#businesscoach #training #coaching #groupcoaching #businessgrowth