NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN XEM XÉT KHI THAM GIA NHƯỢNG QUYỀN (Phần 1)

nhượng quyền

Hầu hết các bài báo về lựa chọn nhượng quyền thương mại đều nêu ra những điều cần cân nhắc rõ ràng. Bạn muốn một cái gì đó bạn thấy thú vị và một cái gì đó giá cả phải chăng. Bạn muốn làm việc với một nhà nhượng quyền thành công, người cung cấp đào tạo tốt và hỗ trợ liên tục. Bạn muốn đọc Tài liệu Tiết lộ Nhượng quyền Thương mại (FDD) của họ để khám phá mọi ngóc ngách của doanh nghiệp. Bạn cần tổng hợp các con số để có ước tính tốt hơn về chi phí vận hành công việc kinh doanh trong khu vực của bạn. Để đưa ra lựa chọn phù hợp, hãy xem xét các yếu tố sau.

Giá trị của bạn

Gạt ham muốn tiền bạc sang một bên, bạn còn quan tâm đến điều gì nữa? Điều gì khiến bạn phấn khích? Điều gì khiến bạn tự hào? Bạn muốn lối sống nào? Trước khi hướng ngoại tìm kiếm cơ hội, hãy hướng nội tìm những giá trị quan trọng nhất đối với bạn. Loại bỏ bất kỳ khái niệm nào không hỗ trợ trực tiếp các giá trị đó. Nhượng quyền thương mại không chỉ là một khoản đầu tư. Đó là lối sống. Bạn sẽ chạy nó tốt hơn nếu bạn thích nó.

Văn hóa công ty

Khía cạnh này của nhượng quyền thương mại ít có thể đo lường được nhưng chắc chắn cảm nhận được. Đó là tất cả các yếu tố con người của tổ chức. Làm thế nào để mọi người hòa hợp với nhau? Có sứ mệnh rõ ràng nào ngoài việc kiếm tiền, và sứ mệnh này được truyền đạt và vận hành như thế nào trong hệ thống? Các bên nhận quyền có hợp tác cũng như với văn phòng tại gia không? Văn hóa cũng quan trọng như khái niệm. Tìm kiếm những thương hiệu có người nhận quyền vui vẻ, nhiệt tình khen ngợi người nhượng quyền của họ và làm việc tốt với các chủ sở hữu khác.

Tính chọn lọc

Thương hiệu có chọn lọc về đối tượng họ bán hay sẽ chào đón bất kỳ ai đủ điều kiện tài chính? Bạn không chỉ chọn một doanh nghiệp. Bạn cũng đang chọn đối tác của mình. Điều đó bao gồm các bên nhận quyền khác. Ai khác đang đại diện cho thương hiệu? Hiệu quả hoạt động của họ sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của bạn, cả về mặt hình ảnh và giá trị lâu dài. Tại một số thời điểm, bạn sẽ muốn bán nhượng quyền của mình. Danh tiếng toàn cầu của nó càng tốt, (các) vị trí của bạn sẽ càng có giá trị. Đảm bảo rằng bạn đang tham gia một câu lạc bộ đủ độc quyền để đảm bảo các thành viên của câu lạc bộ đó tốt cho toàn thể hơn. Các thương hiệu lớn đều có tiêu chuẩn. Nếu nhà nhượng quyền sẽ bán cho bất kỳ ai, hãy cẩn thận.

Hồ sơ theo dõi

Để trở thành một nhượng quyền thương mại mạnh, một doanh nghiệp phải thành công hơn cả; nó phải được nhân rộng. “Cơ hội ở tầng trệt” là một cách nói tích cực không có cơ sở. Nếu họ chỉ xây dựng một hoặc hai địa điểm – và không giúp tôi bắt đầu nhượng quyền thương mại thậm chí chưa mở một địa điểm – thì họ đã không chứng minh được khái niệm này. Bạn muốn nhượng quyền thương mại có một số địa điểm mở cho thấy sự phát triển tích cực ở các thị trường khác nhau. Dự đoán về những gì có thể xảy ra không hữu ích bằng các báo cáo về những gì đã xảy ra. Và trong khi một công ty mới hơn có thể có nhiều cơ hội hơn cho bạn, hầu hết việc học chính của họ vẫn còn ở phía trước. Toàn bộ điểm khi mua nhượng quyền là tránh thử nghiệm và chỉ làm những gì đã được chứng minh là có hiệu quả. Các công ty mới vẫn đáng để xem xét, nhưng hãy cẩn thận về việc trả tiền để trở thành chuột lang của họ.

Phụ thuộc vào tiền bản quyền

Ngoài phí nhượng quyền ban đầu, hầu hết các thương hiệu đều tạo ra doanh thu bằng cách thu một phần trăm doanh thu từ mỗi bên nhận quyền, trung bình từ 5 đến 6%. Một số lợi nhuận bằng cách bán vật tư cho người nhận quyền. Những người khác thu thập các khoản giảm giá từ các nhà cung cấp được yêu cầu. Những thực hành này phổ biến trong nhượng quyền thương mại, mặc dù không phải mọi bên nhượng quyền đều tham gia vào tất cả chúng. Lý tưởng nhất là bạn muốn một nhà nhượng quyền có lợi ích phù hợp với lợi ích của bạn. Điều đó có nghĩa là họ ít tập trung vào việc bán hàng cho bạn hơn là việc giúp bạn bán hàng cho khách hàng. Đọc thông tin tiết lộ của họ, hỏi các bên nhận quyền hiện tại và hỏi trực tiếp bên nhượng quyền về mô hình doanh thu của họ. Đảm bảo rằng họ đang làm việc để kiếm tiền với bạn chứ không chỉ từ bạn.

Nguồn: Internet