NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI NHẤT CHÚNG TA CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC TỪ CON TRẺ

trẻ em

1 / Đặt câu hỏi ngược lại

Khi con bạn cuối cùng biết cách đặt câu từ. Tất cả trẻ em đều trải qua giai đoạn này, thời kỳ mà chúng không ngừng đặt câu hỏi.

Khi chúng làm điều này, chúng có khả năng gợi ý và tỷ lệ phân tích và lưu trữ thông tin tại thời điểm đó là vô cùng đáng kinh ngạc. Ta có thể học trẻ ở điểm này để tăng khả năng hiểu vấn đề và tiếp thu thêm được nhiều kiến thức.

2 / Trung thực

Trẻ nhỏ có xu hướng nói những điều kỳ lạ nhất.

Nhưng có rất nhiều sự thật trong lời nói của chúng. Mặc dù không phải đứa trẻ nào cũng trung thực như bạn nghĩ, nhưng thường chúng sẽ đưa ra phản ứng riêng của mình mà không nghĩ ngợi gì nhiều.

Không phải lúc nào bạn cũng thích cách trẻ em bộc lộ thẳng thắn, thậm chí có thể làm tổn thương cảm xúc của bạn. Nhưng sau khi suy nghĩ kỹ về những thứ trẻ nói, có thể hóa ra là con bạn đã đúng. Thực tế, khả năng cao là chúng nói rất đúng khi bạn thật sự chú tâm vào những điều trẻ nói ra.

3 / Chơi trò bắt chước

Là người phải vật lộn với việc biểu đạt cảm xúc trước đây, tôi thấy rằng trẻ nhỏ thường tìm kiếm hoặc tìm cách bù lại cho những cảm xúc tiêu cực, mới mẻ hoặc kỳ lạ. Chúng sẽ bắt chước người khác.

Việc trị liệu liên quan đến chuyển động mắt cũng áp dụng điều tương tự, và có kết quả rất tốt. Bạn sẽ không thực sự bắt chước theo tình huống đó, nhưng là tưởng tượng trong đầu về sự việc. Việc gợi lại thời điểm sự việc đó xảy ra sẽ giúp bạn xem xét lại và biến những hành động xấu thành tốt trong những tình huống sau này.

4 / Phân tích mọi việc

Trong giai đoạn học tập, trẻ em có xu hướng tiếp thu bằng cách phân tích mọi thứ.

Điều đặc biệt là: Trẻ thường không phân tích những điều bạn đang nói với chúng. Trên thực tế, trẻ phân tích để tìm hiểu những thứ mà bạn không nói cho chúng biết.

Chúng ta có thể học được gì từ đó? Cơ chế học rất đơn giản → chỉ cần im lặng, lắng nghe, chú ý, đặt câu hỏi và thực hiện tất cả những điều này trong thời gian ngắn và viết chúng ra trong một tờ note để tìm hiểu kỹ hơn.

 

(Nguồn: Internet)