10 BÀI HỌC LÃNH ĐẠO ĐẮT GIÁ TỪ CUỘC ĐỜI STEVE JOBS

  1. Tập trung: loại bỏ phiền nhiễu

Sau khi bị sa thải khỏi công ty của chính mình, Steve Jobs đã quay trở lại và một trong những quyết định đầu tiên mà ông đưa ra là cắt giảm các dự án và chỉ để lại 4 người đứng đầu.

 

  1. Đơn giản hóa mọi thứ

Tối ưu hóa các nguồn lực và coi trọng những thứ cần thiết; không lại bất cứ điều gì thừa thãi.

 

  1. Tinh thần trách nhiệm

Jobs cho rằng đó là cách duy nhất để chịu trách nhiệm hoàn toàn về cả quy trình, luồng trải nghiệm, hoạt động và cảm nhận của mỗi người dùng.

 

  1. Nếu bạn tụt lại phía sau, hãy chạy vượt lên trước

Máy tính Mac không có đầu ghi CD, thứ mà đối thủ cạnh tranh Windows của Microsoft đã tạo ra trước đó rất lâu. Jobs và nhóm nghiên cứu đã quyết tâm giành lại vị trí dẫn đầu bằng cách ra mắt iTunes.

 

  1. Đặt sản phẩm lên trước lợi nhuận

Steve nói: “Hãy tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm tuyệt vời, lợi nhuận sẽ theo sau”.

 

  1. Tập trung vào trọng tâm

Ông nói câu nổi tiếng: “Mọi người không biết họ muốn gì, cho đến khi bạn cho họ thấy”. Nếu bạn chỉ bám vào các nghiên cứu thị trường, bạn sẽ chỉ quanh quẩn với những điều tương tự như thị trường.

 

  1. Phá vỡ thực tế để xóa những rào cản trong cuộc sống

Một lần Jobs ở cùng Woz, người đồng sáng lập Apple và yêu cầu ông làm một điều tưởng chừng như không thể: “Anh có cần 6 tháng để phát triển điều đó không? Anh có thể làm điều đó trong 4 ngày! “. Và Woz đã làm được.

 

  1. Giá trị bền vững

Trong trường hợp sản phẩm của Apple: bao bì, đóng gói, thậm chí cả kiểu chữ và thiết kế đồ họa đều trở thành dấu ấn khác biệt cho sản phẩm và được nhớ đến rất lâu.

 

  1. Yêu cầu sự xuất sắc cao nhất có thể

Ông đảm bảo rằng các sản phẩm sẽ không ra thị trường cho đến khi mọi chi tiết đã được kiểm tra và vượt qua tất cả các bài kiểm tra và thử nghiệm cần thiết.

 

  1. Thuê những người giỏi nhất

Bí quyết để trở thành một nhà lãnh đạo là biết cách tìm và hợp tác với những người giỏi hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn trong một số lĩnh vực nhất định và để họ tỏa sáng.

 

 

Nguồn: Internet