10 CÁCH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI NHẬT ĐÁNG ĐỂ HỌC HỎI

1. Hết lòng vì công việc

Nếu làm việc với người Nhật, bạn dễ dàng nhận ra họ tận tâm, hết lòng vì công việc và lúc nào cũng cố gắng để hoàn thành tốt trách nhiệm của mình bởi họ quan niệm “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”.

2. Dành trọn đời mình để làm việc

Vì tình yêu dành cho công việc và tinh thần trách nhiệm với xã hội, dù đã về hưu họ vẫn tìm công việc khác phù hợp để làm việc. 

3. Tôn trọng đối tác

Người Nhật thường trao đổi danh thiếp và khi nhận thì phải nhận bằng hai tay cũng như đọc kỹ các thông tin trên đó cẩn thận.

4. Học tập tiền bối

Trong văn hóa của mình, người Nhật luôn đề cao sự hiểu biết, từng trải và kinh nghiệm của người đi trước.

5. “Vực” tinh thần bằng những khẩu hiệu

Tác phong làm việc của người Nhật nhanh nhẹn, chủ động và vì tập thế nên nếu có một cá nhân xuống tinh thần, họ sẽ “lên dây cót” bằng cách hô vang những khẩu hiệu.

6. Làm hết sức, “quẩy” nhiệt tình

Người Nhật làm nhiều mà chơi cũng “chẳng vừa”, họ chỉ làm việc tới thứ 6 và dành thứ 7 lẫn chủ nhật để “xõa” với mục tiêu giải tỏa mọi căng thẳng. Đó là lý do tại sao hình ảnh say xỉn đến mức phải ngủ ở vỉa hè tại Nhật là “chuyện thường ở huyện”.

7. Tôn trọng quyết định nhóm

Giá trị tập thể là văn hóa làm việc nổi bật của người Nhật Bản, thế nên thay vì bảo thủ với quan điểm cá nhân, họ biết cách kiềm hãm cái tôi để tôn trọng quyết định của nhóm.

8. Đúng giờ

Họ coi trọng danh tiếng lẫn địa vị nên lúc nào họ cũng đúng giờ dù là hẹn hò hay làm việc. Đúng giờ là phong cách làm việc đặc trưng của người Nhật.

9. Gặp mặt trực tiếp

Người Nhật coi trọng đối tác nên họ muốn thể hiện sự tôn trọng bằng cách gặp mặt trực tiếp. Gặp mặt trao đổi trực tiếp cũng giúp cho việc trao đổi thông tin tốt hơn.

10. Nói cảm ơn

Thêm một nét đẹp hiện diện ở đời sống người Nhật chính là cảm ơn. Dù chỉ là câu đơn giản nhưng nó lại khiến người nói lẫn người được nhận cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Nguồn: Internet