MULTITASKING (ĐA NHIỆM) CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

1. Multitasking sẽ làm bộ não của bạn hoạt động kém hiệu quả

Bạn đã bao giờ đang ngồi trong một cuộc họp nhưng bạn phải dùng bộ nào của mình để suy nghĩ những công việc khác?

– Đa nhiệm chính là lúc bạn đang yêu cầu bộ não của mình phân chia sự tập trung để có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Và bộ não của chúng ta không những không thể làm được điều đó mà còn bị hư hại khi bạn đang cố gắng ép buộc chúng phải hoạt động hết công suất. 

– Gián đoạn liên tục (chính là đa nhiệm) mang đến mức độ căng thẳng cao hơn. Theo một nghiên cứu tại Đại học Sussex, đa nhiệm liên tục thực sự gây hại cho não của bạn. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên làm đa nhiệm có mật độ não thấp hơn ở vùng não chịu trách nhiệm về sự kiểm soát nhận thức và kiểm soát cảm xúc.

2. Multitasking làm giảm hiệu suất công việc

Nhiều người cho rằng, đa nhiệm có thể cải thiện năng suất của họ. Thế nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Xét cho cùng, nếu bạn đang tham gia cuộc họp quan trọng nhưng vẫn tranh thủ gửi Email hoặc làm các công việc khác thì bạn sẽ không thể nhận lại được những thông tin chính xác trong cuộc họp đó.

Ngoài ra, việc thường xuyên vận động bộ não để thích ứng với công việc sẽ khiến cho bộ não hoạt động kém hiệu quả và giảm năng suất công việc gấp nhiều lần. 

3. Làm mai một các kỹ năng 

Việc bản đảm nhiệm nhiều chức năng trong một lúc khiến bộ não của bạn không thể thực hiện các nhiệm vụ một cách chính xác và hiệu quả. Và việc chồng chéo, lẫn lộn các thông tin là điều thường xuyên gặp phải. 

4.  Multitasking làm giảm IQ

Một báo cáo cho thấy ngày nay với sự phát triển của công nghệ thì việc bạn có thói quen thường xuyên check email, tin nhắn của các mạng xã hội trong lúc khi bạn cần tập trung vào các cuộc họp hay hội nghị. Điều này làm giảm khả năng tiếp thu thông tin cũng như xử lý công việc kém hiệu quả hơn. 

Nguồn: Internet