5 BÀI HỌC ĐẦU TƯ TÂM ĐẮC CỦA WARREN BUFFETT

Warren Buffett

1/ “Không bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp bạn không hiểu”

Nguyên tắc vàng của Warren Buffett là nên đầu tư vào những doanh nghiệp mà nhà đầu tư có thể hiểu. Warren Buffett luôn đầu tư vào những ngành mà ông tin tưởng. Khi tình hình kinh tế bất định, hãy gắn bó với những gì bạn biết. Nhà đầu tư cần phải luôn lí trí và tuân theo các nguyên tắc đã định khi nghiên cứu các doanh nghiệp để xuống tiền.

“Mua cổ phiếu theo cách bạn mua một ngôi nhà. Hãy hiểu và thích nó đến mức bạn sẽ hài lòng sở hữu nó thậm chí trong trường hợp không có thị trường mua bán”, Warren Buffett nói.

2/ Không đầu tư là sai lầm

“Ngày nay những người giữ các tài sản tương đương tiền cảm thấy thoải mái. Họ không nên nghĩ như vậy. Họ đã lựa chọn một tài sản dài hạn tồi tệ, tiền không mang lại bất cứ lợi nhuận gì và chắc chắn sẽ bị giảm giá”, Warren Buffett nói.

3/ Bám sát kế hoạch dài hạn

Warren Buffett từng nói: “Một người có thể ngồi trong bóng râm ngày hôm nay vì anh ta đã trồng cây từ lâu”. 

Nhà đầu tư cần phải luôn luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn. Câu thần chú của Warren Buffett là: “Chỉ mua thứ gì mà bạn hoàn toàn hạnh phúc khi nắm giữ kể cả nếu thị trường đóng cửa trong 10 năm”.

4/ Đầu tư vào chính mình

Đây là bài học đầu tư lớn nhất từ Warren Buffett: “Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào bản thân”. Ông luôn học hỏi và luôn dành thời gian để phát triển bản thân, dù đã 90 tuổi.

5/ Nợ thẻ tín dụng

Warren Buffett khuyên mọi người không dùng thẻ tín dụng như ống tiết kiệm.

“Bạn không thể trải qua cuộc sống, vay tiền với lãi suất như vậy mà trở nên khá giả hơn. Do vậy, tôi khuyến khích mọi người dù điều này đi ngược với lợi ích của Berkshire Hathaway trong một số trường hợp, cũng như tình yêu của thế giới với thẻ tín dụng… Tôi sẽ khuyên mọi người rằng hãy trả bất cứ khoản nợ nào có lãi suất từ 12% trở lên ngay khi có tiền”.

 

Nguồn: Internet