8 LỢI ÍCH KHOA HỌC TỪ VIỆC LẬP SƠ ĐỒ TƯ DUY

  1. Ghi nhớ và nhớ lại thông tin

Trong một nghiên cứu về hiệu quả của bản đồ tư duy, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lợi ích của việc lập bản đồ tư duy khi học tập và ôn tập bao gồm việc tăng tỷ lệ giữ chân lên 10-15%.

 

  1. Giúp học các khái niệm mới

Một trong những lợi ích của việc lập bản đồ tư duy là nó giúp ích cho việc học tập có ý nghĩa vì nó khuyến khích bạn tạo kết nối giữa kiến ​​thức mới và kiến ​​thức hiện có. Điều này củng cố chiều sâu hiểu biết của bạn.

 

  1. Một cách học thú vị

Trong khi lập sơ đồ, bạn không chỉ đọc thông tin – bạn tạo ra các ý tưởng, sắp xếp chúng trên một trang, thêm màu sắc và hình ảnh cũng như liên kết các khái niệm.

 

  1. Làm cho những ý tưởng phức tạp trở nên dễ hiểu hơn

Một nghiên cứu cho thấy lập bản đồ tư duy giúp sinh viên lập kế hoạch cho các bài luận và dự án của họ hiệu quả hơn, cải thiện chất lượng, cấu trúc và tính mạch lạc của bài viết của họ.

 

  1. Cải thiện cách trình bày của bạn

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ghép các từ với hình ảnh giúp mang các khái niệm vào cuộc sống và hỗ trợ sự hiểu biết, điều này giúp bạn hiểu ý của mình một cách hiệu quả hơn và giúp khán giả của bạn tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn.

 

  1. Thúc đẩy sự sáng tạo 

Lập bản đồ tư duy giúp bạn vẽ ra các liên kết giữa các ý tưởng, do đó có thể giúp ích cho việc tư duy song phương – một phần quan trọng của sự sáng tạo.

 

  1. Cải thiện năng suất

Lập bản đồ tư duy giúp bạn dễ dàng học nhanh hơn, động não nhanh hơn và giao tiếp hiệu quả hơn. Đây là những kỹ năng quan trọng cần có trong kinh doanh: có thể làm tất cả những điều trên một cách hiệu quả hơn giúp bạn cải thiện chất lượng công việc.

 

  1. Có sự linh hoạt

Sơ đồ tư duy là công cụ linh hoạt có thể trợ giúp nhiều thứ – từ nghiên cứu và suy nghĩ, đến lập kế hoạch dự án.

– Học sinh có thể sử dụng chúng để ôn tập

– Người quản lý dự án có thể sử dụng để trình bày ý tưởng trước nhóm

– …

 

Nguồn: Internet