CÁC CÁCH NHẬN BIẾT SỰ RỦI RO CỦA CƠ HỘI NHƯỢNG QUYỀN

Có một số cơ hội kinh doanh tuyệt vời có sẵn trong thị trường ngày nay, nhưng cũng có nhiều rủi ro gia tăng bởi vì đây là một môi trường kinh tế khó khăn để bắt đầu một doanh nghiệp mới. Trong những thời điểm này, kỹ năng thành công quan trọng nhất của bạn có thể là biết những nhượng quyền thương mại nào cần tránh. Bạn cần biết cách phát hiện những dấu hiệu chỉ ra những cơ hội có vấn đề để có thể tránh xa chúng – và tìm kiếm những cơ hội tốt hơn mà không mất quá nhiều thời gian.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xác định năm bài kiểm tra đơn giản mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng loại bỏ các cơ hội mang rủi ro quá mức. Hầu hết thông tin bạn cần có thể được tìm thấy trong Tài liệu Tiết lộ Nhượng quyền của công ty hoặc thông qua các cuộc trò chuyện điện thoại đơn giản, bạn có thể hoàn thành khá sớm trong quá trình thẩm định của mình.

1. Hãy đếm đơn vị nhận quyền hiện tại

Đây là bài kiểm tra đơn giản nhất. Tìm hiểu xem số lượng đơn vị hoạt động của công ty nhượng quyền đang tăng lên, giữ nguyên hay đang giảm. Nếu số lượng đơn vị hiện có đang giảm (bất kể có lý do gì bên nhượng quyền nói với bạn), đây là một dấu hiệu không ổn và rủi ro rất lớn khi tham gia nhượng quyền thương mại.

2. Kinh nghiệm kiện tụng

Bạn cần xác định xem có sự gia tăng các vụ kiện tụng giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền trong vài năm qua hay không.

Khi các nhà nhượng quyền gặp khó khăn hoặc thất bại, bạn hầu như luôn thấy sự gia tăng các vụ kiện tụng vì nhiều người đổ lỗi cho người khác bất cứ khi nào có chuyện không như ý. Nếu bạn thấy một hình thức kiện tụng đáng kể hoặc ngày càng gia tăng (một lần nữa, bất kể lời giải thích nào được đưa ra), đây là một nhượng quyền thương mại mà bạn có thể muốn tránh.

3. Tài chính của Bên nhượng quyền

Công ty nhận quyền phải cung cấp các bản sao của báo cáo tài chính đã được kiểm toán ba năm gần đây nhất của họ như một phần của FDD của họ. Có hai điều bạn muốn học từ những báo cáo tài chính này và bạn có thể nhận được câu trả lời rất nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn muốn biết bên nhượng quyền có ổn định về tài chính và có đủ nguồn lực để tồn tại lâu dài hay không. Hãy tìm một báo cáo tài chính chỉ ra rằng hoạt động kinh doanh có lãi, dòng tiền dương và nguồn vốn dự trữ mạnh.

Tiếp đến, bạn muốn đảm bảo rằng công ty nhượng quyền không có số dư tăng nhanh trong mục các khoản phải thu của bảng cân đối kế toán. Đối với hầu hết các công ty nhượng quyền, khoản phải thu lớn nhất của họ là các khoản thanh toán từ các bên nhận quyền, vì vậy số dư tăng nhanh sẽ cho thấy rằng các bên nhận quyền đang phải vật lộn để thanh toán các hóa đơn của họ và đó không bao giờ là một dấu hiệu tốt.

4. Xu hướng bán hàng tại cùng một cửa hàng

Đây cũng là một yếu tố đơn giản để kiểm tra, mặc dù nó không phải là một mục tiết lộ bắt buộc trong FDD, vì vậy bạn sẽ phải yêu cầu bên nhượng quyền cung cấp thông tin. Điều bạn muốn hỏi là, “Số liệu bán hàng tại cùng một cửa hàng cho hệ thống của bạn có tăng, giảm hay giữ nguyên trong vài năm qua không?”

Như bạn có thể tưởng tượng, hầu hết các hệ thống đều nỗ lực hết sức để tăng hiệu suất trung bình của các đơn vị của họ qua từng năm vì điều này mang lại lợi ích trực tiếp cho cả bên nhận quyền và bên nhượng quyền. Nếu xu hướng bán hàng cho các đơn vị của một công ty không đổi hoặc giảm bất chấp những nỗ lực này, thì đó là một chỉ báo rõ ràng rằng khối lượng kinh doanh dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Đó có thể không phải là dấu hiệu tự động loại, nhưng đó là một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng rằng bạn nên điều tra cẩn thận trước khi tiếp tục.

5. Cuộc gọi nhượng quyền hiện tại

Bạn có thể đọc rất nhanh về thái độ của các bên nhận quyền hiện tại bằng cách chọn ngẫu nhiên một vài cuộc gọi sơ bộ nhanh chóng.

Sau đó, trong quá trình điều tra, bạn sẽ muốn dành một chút thời gian để thực sự đến thăm các bên nhận quyền, nhưng ở giai đoạn đầu trong quá trình nghiên cứu, bạn chỉ muốn thực hiện một vài cuộc gọi ngắn để nắm được nhiệt độ chung của cơ sở bên nhận quyền. Bạn sẽ chỉ cần hỏi hai đến ba câu hỏi cơ bản (Bạn cảm thấy thế nào về công việc kinh doanh? Vài năm qua như thế nào? Biết những gì bạn biết bây giờ, bạn có làm lại không?) Để có ấn tượng về mọi thứ đang đi. Thông thường, bạn sẽ thấy một mẫu rõ ràng trong đầu vào chỉ sau một vài lệnh gọi này. Nếu cảm giác buồn nôn hoặc khó chịu, đây không phải là cơ hội nhượng quyền thương mại thích hợp để theo đuổi.

Thông thường, bạn sẽ phải hoàn thành một bảng câu hỏi dạng ngắn với công ty nhượng quyền để nhận được Tài liệu tiết lộ nhượng quyền của họ, nhưng bạn có thể thực hiện việc này trực tuyến trong vài phút. Khi bạn có tài liệu này, bạn có thể hoàn thành tất cả năm bài kiểm tra này trong khoảng một giờ. Làm như vậy sẽ cải thiện đáng kể cơ hội của bạn trong việc tránh được các hoạt động mạo hiểm và thay vào đó bạn sẽ tìm được cơ hội nhượng quyền thương mại phù hợp cho mình.

Nguồn: Internet