ĐA NHIỆM LÀM CẢN TRỞ HIỆU SUẤT CỦA CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO

1 / Đa nhiệm đang làm mất tập trung

Một số nghiên cứu cho thấy những người làm việc đa nhiệm thường dễ mất tập trung hơn và họ có thể gặp khó khăn khi tập trung sự chú ý ngay cả khi họ không làm nhiều công việc cùng một lúc. Nghiên cứu khác cho thấy rằng mặc dù có thể có mối liên hệ giữa đa nhiệm và mất tập trung, nhưng mối liên hệ đó nhỏ hơn so với suy nghĩ ban đầu và khác nhau một chút với mỗi người.

2 / Đa nhiệm làm bạn chậm lại

Mặc dù nó có vẻ trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhưng chúng ta có xu hướng làm việc chậm hơn và kém hiệu quả hơn khi chúng ta thực hiện nhiều nhiệm vụ. Đa nhiệm dẫn đến cái mà các nhà tâm lý học gọi là “cái giá chuyển đổi nhiệm vụ”, hoặc những tác động tiêu cực đến từ việc chuyển đổi từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Chúng ta gặp phải cái giá chuyển đổi nhiệm vụ (như tốc độ làm việc chậm hơn) do nhu cầu tinh thần tăng lên do chuyển từ việc này sang việc khác.

3 / Đa nhiệm làm suy yếu chức năng điều hành

Đa nhiệm được quản lý bởi các chức năng điều hành trong não. Có hai giai đoạn trong quá trình kiểm soát điều hành:

– Chuyển đổi mục tiêu: Quyết định làm một việc thay vì một việc khác

– Kích hoạt quy tắc: Thay đổi từ quy tắc cho nhiệm vụ trước đó sang quy tắc cho nhiệm vụ mới

Di chuyển qua các giai đoạn này có thể chỉ thêm vài phần mười giây, nhưng nó có thể bắt đầu tăng lên khi ta chuyển qua lại nhiều lần. Nếu bạn đang ở trong một tình huống mà an toàn hoặc năng suất là quan trọng, chẳng hạn như khi bạn đang lái xe trong dòng xe cộ đông đúc, thì ngay cả một khoảng thời gian nhỏ cũng có thể chứng tỏ là rất quan trọng.

4 / Người đa nhiệm mắc sai lầm

Đa nhiệm có thể làm giảm hiệu suất của bạn và khiến bạn dễ mắc lỗi hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên làm nhiều nhiệm vụ trong lớp có xu hướng có điểm trung bình thấp hơn (và nếu chúng tiếp tục làm việc đa nhiệm ở nhà, chúng thường mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành bài tập về nhà).

Người lớn cũng có thể gặp phải hiệu suất thấp hơn trong khi làm việc đa nhiệm. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy người lớn tuổi có khả năng mắc nhiều lỗi hơn khi lái xe nếu họ đang làm việc đa nhiệm.


(Nguồn: Internet)