web analytics

1 ngày trước khi thi: Nên làm gì?

Đối với các bạn học sinh nói chung và các du học sinh nói riêng, buổi tối trước ngày đi thi thường rất là run và căng thẳng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn một vài lời khuyên để các bạn lấy lại sự tự tin nhé.

1. Chỉ nên dành một ít thời gian để ôn lại bài

Đối với những kỳ thi quan trọng, thì đêm cuối cùng trước khi thi không phải là khoảng thời gian để bạn ôn lại bài, mà phải là cả tháng hoặc cả tuần trước cơ. Nghiên cứu cho thấy, đêm cuối cùng không phải là khoảng thời gian tối ưu để đầu óc bạn nạp thêm kiến thức. Nếu muốn, bạn nên chỉ nên dành một ít thời gian để ôn lại một vài ý chính, hoặc dành ra khoảng 1 tiếng để làm một vài bài tập mẫu, sau đó bỏ hết sách vở qua một bên và thư giãn.

2. Ăn một bữa ăn tối đầy dinh dưỡng

Tránh xa các đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn sẵn nấu bằng lò vi sóng. Hãy tự thưởng cho mình một bữa ăn tối đầy dinh dưỡng gồm có tinh bột, rau và cá. Các thực phẩm có tinh bột như gạo hoặc bánh mỳ sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông lên não, giúp trí nhớ bạn tốt hơn. Rau củ như bắp cải hay giá đỗ giúp não bạn khỏe hơn và nhớ lâu hơn. Hãy ăn một ít mỡ cá omega 3, nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp việc học tốt hơn. Tuy nhiên, đừng cố ăn quá nhiều, bạn sẽ không muốn bị bội thực và đau bụng trước ngày thi đâu.

3. Đừng để mất nước

Việc mất nước sẽ làm bạn mệt mỏi và khó chịu, vì vậy hãy nhớ uống đủ nước trước ngày thi. Tránh xa các đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà, hoặc các đồ uống có ga. Các thức uống này thường chứa nhiều caffeine và đường, chúng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

4. Tìm cách để thư giãn

Nghe nhạc, đi bộ hoặc đọc một quyển truyện hài, gọi điện cho bạn bè, nấu một món ngon gì đó mà bạn thích… Bất kỳ việc gì bạn làm, cố gắng đừng để tâm đến việc mai mình phải thi. Căng thẳng vào thời điểm này chẳng những không giúp bạn lấy được thêm điểm nào và còn làm bạn mất tự tin hơn đấy.

5. Chuẩn bị sẵn những thứ bạn cần mang đến địa điểm thi

Bỏ hết tất cả vật dụng bạn sẽ mang đến địa điểm thi vào một chỗ dễ tìm. Chuẩn bị trước luôn những thứ như: in phiếu báo danh, chuẩn bị ảnh, bút chì và bút bi, máy tính… và bất kỳ thứ gì khác mà bạn nghĩ sẽ cần dùng đến.

6. Ngủ đủ giấc

Ngủ sẽ giúp bạn tăng trí nhớ và sự tập trung. Một giấc ngủ dài sẽ khiến bạn sảng khoái và tự tin hơn rất nhiều. Ngược lại, ngủ ít hoặc thức nguyên đêm trước khi thì khả năng cao là bạn sẽ ngủ gật trong lúc thi.