LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN SỐNG TRONG HIỆN TẠI? (P.1)

sống trong hiện tại

1 / Để ý những điều xung quanh của bạn

Một cách để sống trong thời điểm hiện tại là để ý đến môi trường xung quanh bạn. Bạn có thường dành thời gian trong ngày để thực sự quan sát xung quanh và xem chuyện gì đang xảy ra không?
Hãy nắm bắt cơ hội này ngay bây giờ: nhắm cả hai mắt lại và hít thở sâu, sau đó mở mắt ra và hãy chú ý.
– Các bức tường trông như thế nào?
– Bạn có thể đếm được bao nhiêu bóng đèn xung quanh mình?
Khi bạn dừng lại để nhìn xung quanh và tiếp nhận mọi thứ xung quanh mình, bạn sẽ dễ dàng sống trong khoảnh khắc hiện tại hơn.
 

2 / Tập trung vào một việc tại một thời điểm (Không làm nhiều việc)

Mặc dù có thể cảm thấy hiệu quả hơn khi thực hiện nhiều nhiệm vụ và làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng việc liên tục thực hiện nhiều nhiệm vụ khiến bạn khó có thể sống được trong thời điểm hiện tại. Mặc dù ban đầu bạn có thể làm một việc gì đó đòi hỏi sự tập trung cao độ nhưng hãy lưu ý xem bạn có năng suất hơn bao nhiêu khi tập trung hoàn toàn vào một nhiệm vụ.
Nếu bạn đang làm việc gì đó, hãy dành toàn bộ sự chú ý của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn hoàn toàn tập trung vào những gì đang xảy ra tại thời điểm đó, bạn có thể ghi nhớ tốt hơn các chi tiết về lâu dài.
 

3 / Biết ơn những gì bạn có bây giờ

Một phần của việc sống trong thời điểm hiện tại là dành thời gian để biết ơn những gì bạn có hiện tại (không phải trong quá khứ hay tương lai). Nếu bạn thường xuyên tập trung vào những thứ bạn không có, bạn đang không dành thời gian để trân trọng những gì bạn đang có vào lúc này.
 

4 / Chấp nhận mọi thứ như chúng vốn vậy (Không phải theo cách bạn muốn)

Nếu bạn muốn bắt đầu sống trong thời điểm hiện tại, bạn cần phải buông bỏ cách bạn nghĩ mọi thứ nên như thế nào và chấp nhận với những gì hiện có. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ xảy ra xung quanh mình; đôi khi cuộc sống sẽ khác hơn bạn muốn. Việc chấp nhận sẽ giúp bạn buông bỏ những điều trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.
 

5 / Thực hành Thiền Chánh niệm

Một cách để sống nhiều hơn trong giây phút hiện tại là thực hành thiền chánh niệm. Loại thiền này giúp mọi người nhận thức và tăng cường sự tập trung vào những gì họ đang làm tại bất kỳ thời điểm nào. Bắt đầu thực hành thiền định hàng ngày có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về suy nghĩ và cảm xúc của mình, do đó có thể tăng lượng thời gian bạn dành cho thời điểm hiện tại.
 
(Nguồn: Internet)