LÝ DO VÌ SAO TẬP THỂ DỤC KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC, THEO NGHIÊN CỨU VỀ NÃO BỘ

* Tập thể dục làm gì với não bộ của chúng ta

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm mối liên hệ giữa tập thể dục và nhận thức trong vài thập kỷ. Một sự thật không thể phủ nhận và kết luận từ những nghiên cứu này là: Tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng của bạn vì cơ bản nó thay đổi bộ não của bạn, cả trong lúc tập và về sau.

Đầu tiên, khi bạn tập thể dục, nhịp tim của bạn tăng lên và cơ thể bạn bơm nhiều oxy hơn lên não. Quá trình đó có thể ảnh hưởng đến sự tích cực của bạn, vì nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não được cung cấp oxy tốt sẽ giúp kiểm soát sự lo lắng và trầm cảm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sau 20 hoặc 30 phút tập thể dục nhịp điệu, cơ thể bạn tiết ra các chất hóa học gọi là endorphin tương tác với các thụ thể trong não làm giảm nhận thức về cơn đau – nghĩa là bạn có nhiều khả năng cảm thấy tích cực và lạc quan hơn trong quá trình tập luyện khó khăn. Nó cũng giải phóng các hóa chất cải thiện tâm trạng khác như serotonin và dopamine có thể tồn tại trong não bạn vài giờ sau khi bạn tập thể dục.

Tập thể dục có thể tạo ra các tế bào thần kinh mới trong hồi hải mã, vùng não liên quan đến trí nhớ, học tập và cảm xúc. Bởi vì hồi hải mã quản lý cảm xúc của bạn, việc tối ưu hóa nó có thể khiến bạn có nhiều khả năng cảm thấy ổn định về lâu dài hơn. “Có hàng trăm bài báo về chủ đề này có từ nhiều thập kỷ trước, vì vậy rất khó để tóm tắt tất cả các chi tiết thực tế”, Art Kramer, Tiến sĩ, giáo sư tâm lý học và giám đốc của Trung tâm Sức khỏe Nhận thức và Não bộ tại Đại học Northeastern, “Nhưng vấn đề là tập thể dục tác động đến não của bạn cả lúc tập và cấu trúc theo thời gian”.

* Những loại thể dục nào là tốt nhất để hạnh phúc?

Mặc dù tất cả các hoạt động thể chất đều có lợi, nhưng hoạt động aerobic (hay còn gọi là các bài tập tim mạch như chạy, đi xe đạp hoặc bơi lội) dường như là tốt nhất cho não của bạn, mặc dù điều quan trọng phải thừa nhận đó có thể chỉ là do có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện về hoạt động aerobic này. Kramer nói: “Chúng tôi có một số nghiên cứu cho thấy tập yoga và thái cực quyền có tác động tích cực đến não bộ tương tự như tập aerobic, nhưng không nhiều nghiên cứu cho thấy vậy”, Kramer nói, điều này có nghĩa là rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác.

Lời khuyên của ông: Hãy thực hiện bài tập mà bạn thích nhất vì dù là gì, vẫn luôn luôn tốt hơn là không làm gì cả. Điều đó, cùng với các hoạt động lành mạnh khác như ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ và dành thời gian để duy trì các mối quan hệ viên mãn, sẽ giúp đảm bảo rằng cả cơ thể và bộ não của bạn đều ở trạng thái tuyệt vời trong nhiều năm tới.

(Nguồn: Internet)