MUỐN THÀNH CÔNG, BẠN BUỘC PHẢI THẤU ĐÁO NHỮNG TƯ DUY NÀY (P.1)

thành công

1. Luật dự phòng – Thêm nhiều khả năng

Một lập trình viên khi lập trình chương trình, nhất định sẽ phải có cho mình một bản sao lưu, phòng khi ổ cứng có vấn đề, không có bản sao lưu, mọi công sức bỏ ra đều là công cốc. Sao lưu, là một sự chuẩn bị cho một rủi ro bất ngờ xảy đến. Công việc hay đời người cũng giống nhau, cần có sự chuẩn bị.

Đây chính là định luật sao lưu: một người có tư duy rõ ràng, bất kể chuyện gì cũng đều có sự chuẩn bị, không bao giờ nước đến chân rồi mới nhảy. Ai cũng mong muốn một cuộc đời sóng yên biển lặng, nhưng hiện thực cuộc sống lại thường là sóng to gió lớn, biết bao thử thách xuất hiện.

Điều đáng sợ không phải là những biến cố bất ngờ, mà là khi biến cố xảy đến, đến đường lui cũng không có để mà lựa chọn. Thêm cho mình một phần sao lưu, là đang sẵn sàng chào đón thêm một phần thử thách.

2. Định luật Dao cạo Ockham – Cắt bỏ đi phần phức tạp

Bạn có biết khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất của con người trong một tuần là bao lâu hay không? Một nghiên cứu cho thấy: Mỗi người làm việc bình quân 45 tiếng một tuần, trong đó có 17 tiếng là làm việc không hiệu quả.

Nhiều người lầm tưởng rằng cứ “nhiều” là tốt, nhưng việc muốn làm càng nhiều thì việc được hoàn thành lại càng ít. Vì vậy, mặc dù mỗi ngày đều làm việc kiệt sức những thành quả lại chẳng được bao nhiêu.

Muốn thay đổi hiện trạng, trước tiên phải học cách đơn giản hóa công việc của mình.

Vào thế kỷ 14, nhà triết học người Anh William xứ Ockham đã đưa ra thuyết “Định luật Dao cạo Ockham”. Cụ thế, định luật này nhắc về bài học sống như việc cạo râu, cạo đi những bước thừa thãi, đơn giản hóa những chuyện phức tạp.

Các chuyên gia luôn thích điều khiển kẻ thù bằng một chiêu thức, đánh trúng trọng điểm tuyệt đối không lòng vòng. Người có thể biến phức tạp thành đơn giản đều tìm “đường tắt” để đi tới thành công.

 

(Nguồn: Internet)