NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN XEM XÉT KHI THAM GIA NHƯỢNG QUYỀN (Phần 2)

nhượng quyền

Lợi nhuận cấp đơn vị

Các nhà nhượng quyền thu thập một phần trăm tổng doanh thu của bạn, cho dù bạn có lãi hay không. Các thương hiệu tốt nhất vẫn quan tâm đến tình trạng tài chính của bạn. Họ muốn bạn kiếm tiền và họ muốn điều đó xảy ra dù chỉ ở một địa điểm. Mặc dù mở rộng là chìa khóa để kiếm tiền lớn trong nhượng quyền thương mại, nhưng không cần thiết phải thu về lợi nhuận tốt. Nếu khái niệm là đúng đắn, điều đó phải được phản ánh bằng ROI cấp đơn vị tôn trọng. Hỏi xem họ thu thập bao nhiêu dữ liệu về lợi nhuận của bên nhận quyền và họ làm gì ngoài việc thúc đẩy tổng doanh thu để đảm bảo bạn có tiền mang về nhà.
 

Cuộc gọi xác thực

Đây là cơ hội để bạn nói chuyện với những người nhận quyền hiện tại. Các nhà nhượng quyền có thể sẽ cung cấp cho bạn một số tên để gọi. Giống như tất cả các tài liệu tham khảo, họ có thể là những người nhận quyền mà họ biết hài lòng. Hãy thử kết nối với một vài người khác để có được góc nhìn rộng hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, phản hồi của họ dựa trên quan điểm và giá trị của họ. Cách họ cảm nhận về doanh nghiệp không nhất thiết phải là cảm nhận của bạn. Vì vậy, tránh hỏi những câu hỏi mang lại câu trả lời chủ quan, thay vào đó, hãy đặt những câu hỏi tiết lộ sự thật hoặc ít nhất là làm sáng tỏ hoạt động bên trong của thương hiệu, chẳng hạn như:
 
Bên nhượng quyền làm gì để xây dựng văn hóa?
Công ty làm gì để hỗ trợ thành công liên tục của bạn?
Bạn đã thực sự chi bao nhiêu tiền để mở? Có bất kỳ khoản chi phí nào bạn không mong đợi không?
Bạn đã mất bao lâu để có lãi? Thu nhập của bạn như thế nào so với mong đợi của bạn?
 
Bạn cũng có thể hỏi về những gì hiệu quả và không hiệu quả với họ, với những câu hỏi như:
Những lợi thế và bất lợi của vị trí / lãnh thổ của bạn là gì?
Nếu bạn định mở một địa điểm khác, bạn sẽ làm gì lại và bạn sẽ làm gì khác đi?
Chiến lược tiếp thị và bán hàng nào đã hiệu quả với bạn?
Giống như tất cả các bài đánh giá, đừng quá tin tưởng vào bất kỳ nguồn nào. Nhận càng nhiều góc nhìn càng tốt.
 

Mở rộng lãnh thổ nhượng quyền

Lợi nhuận thực sự trong nhượng quyền thương mại là vận hành nhiều vùng lãnh thổ / địa điểm. Bạn muốn tránh thất bại bao nhiêu thì bạn cũng muốn lập kế hoạch để đạt được thành công. Nếu doanh nghiệp đầu tiên của bạn hoạt động tốt, có thể bạn sẽ muốn mở rộng. Nhiều thương hiệu sẽ cho phép bạn mua quyền phát triển, cho phép (yêu cầu) bạn mở nhiều địa điểm trong một khung thời gian đã thỏa thuận. Bạn có thể muốn khóa điều này trước. Hoặc có thể bạn muốn mở một vị trí và xem nó diễn ra như thế nào. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng sẽ có các tùy chọn để bạn phát triển nếu bạn chọn.
 

Khả năng phục hồi thị trường

Cân nhắc mức độ phụ thuộc của khái niệm vào các điều kiện cụ thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Mặc dù khó có thể lập kế hoạch cho một thứ gì đó phi thường như đại dịch, nhưng trong quá trình thỏa thuận nhượng quyền thương mại kéo dài 10 năm, thật hợp lý khi mong đợi hoạt động thông qua các nền kinh tế và thị trường đang thay đổi. Một số khái niệm nhượng quyền thương mại dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này hơn những khái niệm khác. Bạn đang tìm hiểu những ngành nào? Doanh số của họ gắn với nền kinh tế là bao nhiêu? Chúng có phải là một “dịch vụ thiết yếu không?” Họ dựa vào trải nghiệm trực tiếp hay khách hàng có thể được phục vụ từ xa? Không có doanh nghiệp nào sẽ phát triển mạnh trong mọi điều kiện, nhưng hy vọng, bạn có thể tìm thấy một doanh nghiệp có thể sinh lời trong hầu hết các tình huống.
 
Dù bạn quyết định thế nào, hãy bắt đầu tìm kiếm trong chính bạn. Hãy rõ ràng về lối sống bạn muốn và điều gì là quan trọng. Không ai khác có thể đưa ra quyết tâm đó. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn thành công về mặt tài chính, bạn sẽ phải trả giá cho khoản lợi nhuận đó. Bạn sẽ mất thời gian mà không bao giờ lấy lại được. Nhưng nếu bạn lựa chọn một cách khôn ngoan, bạn sẽ cải thiện cuộc sống của mình trong khi vẫn có thời gian của cuộc đời mình.
 
Nguồn: Internet