NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU SANG NƯỚC NGOÀI

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU SANG NƯỚC NGOÀI
 
Nhượng quyền thương mại là một ngành công nghiệp quốc tế với các thương hiệu hoạt động đa quốc gia. Ngày nay, xu hướng phát triển quốc tế đang gia tăng bởi vì nó mang đến cơ hội hấp dẫn cho các thương hiệu nhằm thúc đẩy doanh thu, tăng giá trị cho các bên liên quan, tiến vào các thị trường mới chưa bão hòa, cũng như tận dụng tài sản trí tuệ và nhận diện thương hiệu hiện có.
 
Tuy nhiên, có nhiều yếu tố sẽ quyết định việc nhượng quyền thương mại có mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao ở một quốc gia mới hay không. Chi phí gia nhập một quốc gia mới có thể rất cao – nhãn hiệu “trademarks”, chi phí thỏa thuận pháp lý, marketing, đào tạo, hỗ trợ và di chuyển – vì vậy các nhà nhượng quyền cần đảm bảo quốc gia đó có thể hỗ trợ đủ các đơn vị thành công để xứng đáng với mức đầu tư.
 
📌 MÔ HÌNH KINH DOANH ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH PHÙ HỢP TỪNG THỊ TRƯỜNG
 
Bước một, nhà nhượng quyền cần xác định đúng thị trường quốc tế để phát triển. Theo Forbes, Đức, Vương quốc Anh, Canada, Ba Lan và Pháp là một trong số những quốc gia hấp dẫn nhất để mở rộng nhượng quyền thương mại quốc tế. Khi nghiên cứu thị trường quốc tế tiềm năng, thương hiệu nên phân tích sự cạnh tranh, quy mô dân số và tăng trưởng kinh tế, cũng như những phức tạp tiềm ẩn có thể xảy ra khi làm việc ở các múi giờ, ngôn ngữ, luật pháp và phong tục tập quán khác nhau.
 
Một mô hình kinh doanh thành công lớn ở một quốc gia không có nghĩa là nó sẽ phát triển mạnh ở một khu vực khác. Bên nhượng quyền có thể cần phải điều chỉnh các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ để phù hợp với phong tục và thị hiếu của đất nước, cũng như các chiến lược marketing.
 
Điều quan trọng nữa là phải nghiên cứu văn hóa và thói quen của mỗi quốc gia mới.
 
📌 MÔ HÌNH KINH DOANH HIỆU QUẢ
 
Khi đưa một mô hình kinh doanh đến một quốc gia và nền văn hóa khác, điều tối quan trọng là hệ thống, chương trình đào tạo và cơ sở hạ tầng hỗ trợ phải đủ mạnh và đủ “uyển chuyển” để tiến ra thị trường quốc tế.
 
Ví dụ, điều đặc biệt quan trọng là phải xây dựng bộ tài liệu và hướng dẫn vận hành RÕ RÀNG để các bên nhận quyền ở các lãnh thổ nước ngoài CÓ ĐỦ THÔNG TIN để dẫn dắt doanh nghiệp đạt được lợi nhuận. Công ty cũng sẽ cần đầu tư vào các đội ngũ phát triển thị trường quốc tế, văn phòng công ty địa phương, hỗ trợ tài sản và nguồn lực công nghệ để đảm bảo các bên nhận quyền quốc tế không cảm thấy như họ đang hoạt động “đơn độc”.
 
Các mối quan hệ đối tác với nhà cung cấp, tìm nguồn cung ứng sản phẩm và chuỗi cung ứng là những điều cần được xem xét khác. Đây thường là một rào cản lớn trong việc gia nhập đối với các nhà nhượng quyền, vì các quốc gia có thể đặt hàng rào thuế quan cao đối với việc nhập khẩu các sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia khác.
 
Cung cấp tài liệu marketing và quảng cáo chính xác cho các bên nhận quyền quốc tế cũng rất cần thiết. Thông thường, các thương hiệu nhượng quyền của Hoa Kỳ sẽ cung cấp các tài nguyên tiếp thị kỹ thuật số trực tuyến cho các đơn vị nhượng quyền quốc tế. Nhà nhận nhượng quyền chỉ đơn giản “download” và điều chỉnh phù hợp cho quốc gia của mình.
 
📌 THU HÚT CÁC BÊN NHƯỢNG QUYỀN TIỀM NĂNG Ở THỊ TRƯỜNG MỚI
 
Mô hình kinh doanh và cơ sở hạ tầng hỗ trợ chỉ là bước khởi đầu khi tiến vào thị trường mới. Các nhà nhượng quyền vẫn sẽ cần tìm những người nhận nhượng quyền / nhà đầu tư triển vọng sẵn sàng đầu tư vào một thương hiệu nước ngoài.
 
Khi tìm kiếm nhà nhượng quyền tiềm năng, hãy nhớ rằng nhượng quyền thương mại được xúc tiến khác nhau ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ví dụ, một quy ước nhượng quyền thương mại ở Hoa Kỳ rất khác so với quy ước ở Hàn Quốc. Bên nhượng quyền phải đảm bảo rằng họ dành thời gian trao đổi với các bên nhượng quyền khác, những người đã thành công trong việc mở rộng sang quốc gia đó.
Nguồn: Internet