NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỊ CẤM NHẬP CẢNH THƯỜNG GẶP Ở MỸ

NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỊ CẤM NHẬP CẢNH THƯỜNG GẶP Ở MỸ

Cấm nhập cảnh vào Mỹ là việc một cá nhân bị cấm vào hoặc ở lại Mỹ. Bộ Luật Di trú và Nhập tịch (The Immigration and Nationality Act – INA) đưa ra các căn cứ để cấm nhập cảnh.
Một số căn cứ chung gồm cấm nhập cảnh vì lý do sức khỏe, hoạt động tội phạm, an ninh quốc gia, gánh nặng cho xã hội, không có giấy chứng nhận lao động (nếu yêu cầu), cư trú bất hợp pháp tại Mỹ và nhiều căn cứ khác.

📌 Cấm nhập cảnh vì lý do sức khỏe

Hầu hết các trường hợp cá nhân bị cấm nhập cảnh đều vì lý do sức khỏe. Bao gồm các vấn đề về sức khỏe sau:
👉 Người mắc bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng như: bệnh hạ cam mềm hay loét hạ cam (một loại bệnh do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục), bệnh lậu, u hạt bẹn, bệnh phong, bệnh hột xoài, bệnh giang mai truyền nhiễm, lao phổi.
**Lưu ý: Bệnh viêm gan B hay viêm gan C không nằm trong danh sách các bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Bên cạnh đó, kể từ ngày 04/01/2010, bệnh HIV không còn nằm trong danh sách các bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.
👉 Người không xuất trình được các tài liệu về việc tiêm vắc-xin phòng các bệnh sau: quai bị, sởi, rubella, bại liệt, uốn ván và bạch hầu, ho gà, cúm loại B và viêm gan B và bất kỳ các loại vắc-xin nào khác chống lại các bệnh có thể phòng ngừa, đề xuất bởi Ủy Ban Cố Vấn Tiêm Chủng (Advisory Committee for Immunization Practices).
👉 Người đang hoặc có tiền sử rối loạn về thể chất hoặc tinh thần dẫn đến thực hiện hành vi hoặc có khả năng thực hiện hành vi gây hại cho người hoặc tài sản.
👉 Người lạm dụng hoặc sử dụng các chất gây nghiện.

📌 Cấm nhập cảnh vì lý do phạm tội

👉 Người phạm các tội liên quan đến tinh thần đạo đức: Pháp luật liên bang không định nghĩa như thế nào là “tinh thần đạo đức”. Tuy nhiên, Tòa án Hoa Kỳ đưa ra định nghĩa chung rằng đây là một hành động có động cơ hèn hạ, hoặc đồi trụy, và trái với các quy tắc đạo đức được thừa nhận cũng như trái với các nghĩa vụ giữa người với người hoặc với xã hội nói chung.
**Thuật ngữ “tinh thần đạo đức” có ý nghĩa khá phức tạp và khó xác định. Những người cho rằng mình có khả năng rơi vào diện này nên tham khảo ý kiến tư vấn của Luật sư có kinh nghiệm trước khi đưa ra các quyết định của mình.
👉 Vi phạm Luật quản lý các chất kiểm soát: Người vị phạm luật pháp trong nước hoặc nước ngoài liên quan đến ma túy bất hợp pháp đều thuộc diện cấm nhập cảnh.
👉 Người bị kết án hình sự nhiều lần: Người bị kết án từ 02 tội trở lên và có mức án phạt tổng cộng từ 05 năm trở lên thì thuộc diện cấm nhập cảnh.
👉 Các lý do phạm tội khác như: buôn bán ma túy, mại dâm, vi phạm tự do tôn giáo, buôn người, và rửa tiền,..

📌 Cấm nhập cảnh vì lý do an ninh

Các căn cứ để cấm nhập cảnh vì lý do an ninh bao gồm:
👉 Người mà Viên chức lãnh sự hoặc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (Attorney General) biết hoặc có căn cứ cho rằng họ đang tìm cách vào Mỹ chỉ để tham gia vào:
+ Các hành vi vi phạm luật pháp Hoa Kỳ liên quan đến gián điệp hoặc phá hoại hoặc vi phạm luật cấm xuất khẩu từ Hoa Kỳ các hàng hóa, công nghệ, các thông tin nhạy cảm,
+ Bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào khác,
+ Bất kỳ hoạt động nào có mục đích chống đối, hoặc kiểm soát hoặc lật đổ Chính phủ Hoa Kỳ bằng vũ lực, bạo lực hoặc các biện pháp khác.
👉 Người được biết hoặc có căn cứ cho rằng họ tham gia vào các hoạt động khủng bố, hoặc có liên quan đến các tổ chức, chỉnh phủ, cá nhân khủng bố.
👉 Người được biết hoặc có căn cứ cho rằng họ là mối đe dọa đối với chính sách đối ngoại của Mỹ.
👉 Người hiện đang hoặc đã từng là thành viên hoặc người có liên quan đến Đảng Cộng sản hoặc các Đảng toàn trị, Đức quốc xã

📌 Cấm nhập cảnh vì từng bị trục xuất khỏi Mỹ và/hoặc ở Mỹ bất hợp pháp

Những đối tượng thuộc diện cấm nhập cảnh này bao gồm:
👉 Cá nhân đã bị trục xuất khỏi nước Mỹ hoặc tự ý rời Mỹ trong khi chưa có quyết định cuối cùng về lệnh trục xuất.
👉 Cá nhân ở Mỹ bất hợp pháp quá 180 ngày (nhưng ít hơn 1 năm) trong 1 lần ở lại và sau đó họ rời Mỹ.
👉 Cá nhân ở Mỹ bất hợp pháp từ 1 năm trở lên (thời gian này được tính cộng dồn kể cả khi ở lại Mỹ một lần hoặc nhiều lần) và quay trở lại Mỹ bất hợp pháp (khi chưa được kiểm tra, cho phép hoặc tạm tha).

📌 Các trường hợp cấm nhập cảnh khác

Ngoài các trường hợp trên, một cá nhân có thể rơi vào diện cấm nhập cảnh vào Mỹ vì các lý do sau: có khả năng trở thành gánh nặng cho nước Mỹ, không có giấy chứng nhận lao động, gian lận về di trú, là những người buôn lậu, người vi phạm đa thê, biểu quyết bất hợp pháp, v.v.v.
Lưu ý: Trong mỗi trường hợp cấm nhập cảnh đều có những ngoại lệ nhất định. Nếu hoàn cảnh của Các bạn thuộc các trường hợp ngoại lệ này thì Các bạn vẫn được phép nhập cảnh vào Mỹ.
🎯 Liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin cụ thể: http://bcigroup.vn/lien-he
—————————————————–