SƠ ĐỒ HÌNH NHỆN CÓ THỂ TỔ CHỨC CÁC Ý TƯỞNG CỦA BẠN TỐT THẾ NÀO

1 / Sơ đồ hình nhện là gì?

Sơ đồ hình hình nhện là một công cụ trực quan sắp xếp các khái niệm bằng cách sử dụng không gian, màu sắc và hình ảnh. Nó cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan đầy đủ về tất cả các ý tưởng của bạn, vì vậy bạn có thể xem mọi thứ trong nháy mắt và làm việc từ đó.

Tại sao lại là “con nhện”? Bạn bắt đầu sơ đồ của mình bằng cách viết khái niệm chính của bạn ở giữa trang. Sau đó, bạn thêm các ý tưởng bổ sung và kết nối chúng với trung tâm thông qua các đường – trông giống như chân của một con nhện.

 

2 / Tại sao phải sử dụng sơ đồ hình nhện?

– Thứ nhất, sơ đồ hình nhện rất phù hợp khi bạn có nhiều ý tưởng cần ghi lại. Chúng nhanh chóng và dễ tạo, có nghĩa là bạn có thể ghi lại tất cả các ý tưởng của mình trước khi chúng biến mất.

– Thứ hai, sơ đồ con nhện đưa các ý tưởng của bạn vào một chủ đề trọng tâm, giúp bạn tập trung hơn. Xây dựng liên kết giữa các khái niệm không chỉ giúp bạn áp dụng cảm giác cấu trúc cho suy nghĩ của mình mà còn giúp hiểu sâu hơn về tổng thể dự án.

– Ngoài ra còn có một lý do khoa học giải thích tại sao những sơ đồ này lại hiệu quả và đáng nhớ như vậy: chúng gần giống với cách cấu trúc bộ não của chúng ta hơn, với rất nhiều ý tưởng được kết nối với nhau xuất hiện theo mọi hướng.

 

3 / Cách tạo sơ đồ con nhện trong 3 bước đơn giản

– Đầu tiên, chọn một chủ đề hoặc khái niệm rộng, viết nó vào giữa trang và vẽ một hình bầu dục / hình vuông / bất kỳ hình dạng nào bạn thích xung quanh nó.

– Tiếp theo, viết ra các chủ đề phụ của bạn và liên kết mỗi chủ đề này lại với chủ đề trung tâm bằng một đường kẻ hoặc một mũi tên. Bạn có thể đặt các chủ đề phụ này thành hình tròn hoặc hình bầu dục nếu muốn – nhưng không có quy tắc thiết lập nào ở đây.

– Thêm các ý tưởng phụ chi tiết hơn xung quanh các chủ đề phụ của bạn cho đến khi bạn có tất cả thông tin của mình trong sơ đồ. Bạn có thể thêm màu và tùy chỉnh sơ đồ bằng hình ảnh nếu muốn. Một lần nữa, chỉ làm những gì phù hợp nhất với bạn.

 

Nguồn: Internet