TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã là một chủ đề nóng trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại trong vài năm nay. Tuy nhiên, với phạm vi rộng và bản chất kỹ thuật của nó, AI thường vẫn chỉ là một từ thông dụng cho nhiều nhượng quyền thương mại mà họ không hiểu rõ về cách nó có thể mang lại lợi ích hữu hình cho doanh nghiệp của họ. Là người tiêu dùng, chúng ta đã thấy AI hoạt động trong các nền tảng kỹ thuật số hàng ngày, chẳng hạn như Google và Facebook, cũng như trong các trợ lý ảo, như Alexa của Amazon và Siri của Apple. Nhưng làm cách nào mà trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng công nghệ máy học – nơi các thuật toán máy tính tự động cải thiện theo kinh nghiệm và dữ liệu – để thay đổi trò chơi cho nhượng quyền thương mại, đặc biệt là khi nói đến tiếp thị và quảng cáo?
 

Vị trị địa lý

Địa lý là một yếu tố rất quan trọng trong tiếp thị nhượng quyền thương mại bởi vì mặc dù tất cả các địa điểm đều sống dưới cái ô thương hiệu, nhưng mỗi thị trường địa phương là duy nhất và khác biệt. Ngay cả các mã zip riêng lẻ ở thị trường địa phương cũng có thể có các đặc điểm khác nhau.
 
Nhượng quyền kinh doanh nên quảng cáo ở đâu để tạo ra lợi tức đầu tư tốt nhất? Sự kết hợp cụ thể của các khu vực nào sẽ tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng nhất? Ngân sách quảng cáo nên được phân chia như thế nào để bao phủ lãnh thổ của nhượng quyền thương mại một cách hiệu quả nhất?
 
Trí tuệ nhân tạo sử dụng công nghệ máy học để trả lời những câu hỏi này bằng cách phân tích mọi nhấp chuột vào quảng cáo, khách truy cập trang web và khách hàng tiềm năng để hiểu khách hàng lý tưởng đến từ đâu. Sau đó, nó xếp hạng các khu vực dựa trên hiệu suất và giúp tự động phân chia ngân sách quảng cáo của khách hàng ở nơi có thể chi tiêu tốt nhất.
 

Thời gian

Chạy các chiến dịch quảng cáo 24/7 có thể là một sự lãng phí tiền bạc to lớn vì không phải giờ hoặc ngày nào trong tuần cũng có giá trị như nhau. Hành vi của khách hàng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại ngành của nhượng quyền thương mại cũng như thị trường địa phương của địa điểm.
 
Máy học xem xét khối lượng quảng cáo lịch sử và dữ liệu khách hàng tiềm năng để giúp ưu tiên các thời gian và ngày trong tuần khi khách hàng có nhiều khả năng chuyển đổi nhất. Điều này có thể được tự động điều chỉnh để tính theo thời vụ hoặc giờ làm việc của từng địa điểm.
 

Nhân khẩu học

Việc xác định và điều chỉnh hồ sơ khách hàng lý tưởng một cách thích hợp sẽ giúp quảng cáo hiệu quả nhất có thể. Xét cho cùng, những người 18 tuổi tốt nghiệp trung học không giống như những người 40 tuổi đang làm việc chuyên nghiệp với gia đình.
 
Bằng cách vạch ra các khách hàng tiềm năng chuyển đổi tốt nhất so với thông tin nhân khẩu học có sẵn của khách hàng, chẳng hạn như độ tuổi, sở thích, quyền sở hữu nhà hoặc quy mô gia đình, máy học giúp đảm bảo các chiến dịch quảng cáo đang nhắm mục tiêu đúng đối tượng. Bằng cách đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu thay vì các giả định của con người, nhượng quyền thương mại có thể yên tâm hơn khi biết rằng họ không lãng phí tiền vào việc thử nghiệm các lý thuyết về cách họ nên tiếp cận khách hàng của mình.
 

Các kênh quảng cáo

Trong thập kỷ qua, số lượng và các loại kênh kỹ thuật số cạnh tranh để thu hút sự chú ý của chúng ta đã tăng lên và phát triển đáng kể. Mặc dù Google và Facebook vẫn là những gã khổng lồ khi nói đến các kênh quảng cáo, việc nhượng quyền thương mại cần phải xem xét các nền tảng khác, chẳng hạn như Instagram, YouTube và TikTok.
 
Thay vì quyết định sử dụng kênh nào và phân chia ngân sách quảng cáo một cách thủ công, chủ sở hữu nhượng quyền có thể sử dụng công nghệ máy học để tìm ra kênh quảng cáo nào mang lại nhiều khách hàng tiềm năng nhất và phù hợp nhất với họ. Sau đó, công nghệ máy học có thể tự động phân chia ngân sách bằng dao mổ để mang lại hiệu quả cao nhất cho đồng tiền, xuống đến đồng đô la.
 
Tìm đối tác phù hợp cho trí tuệ nhân tạo và Machine Learning
Tất cả những cải tiến này trong quảng cáo nghe có vẻ tuyệt vời đối với nhượng quyền thương mại, nhưng việc tìm ra cách áp dụng trí thông minh nhân tạo có thể là điều khó khăn về mặt công nghệ. Điều quan trọng là phải tìm đúng đối tác để giúp bạn bắt đầu.
 
Mặc dù ngày càng có nhiều công cụ và nhà cung cấp AI cho nhượng quyền thương mại hơn bao giờ hết, nhưng điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái khi bắt tay vào một hành trình công nghệ mới hơn là cảm thấy buộc phải “chấp nhận hoặc chết”. Việc tìm kiếm một đối tác có thể cân bằng giữa công nghệ với dịch vụ và hướng dẫn có thể là yếu tố tạo ra sự khác biệt giữa việc thực hiện một sai lầm đắt đỏ, khó hiểu hoặc sử dụng trí thông minh nhân tạo để đưa thương hiệu vào tương lai.
 
Nguồn: Internet