BILL GATES CHƯA TỪNG HỐI TIẾC VỀ CHUYỆN BỎ HỌC HARVARD, NHƯNG LÝ DO LẠI KHÔNG PHẢI NHƯ BẠN NGHĨ

Câu chuyện bỏ học của Bill Gates có lẽ đã đi huyền thoại: Dù được điểm số cao ở trường nhưng ông vẫn quyết định bỏ ngang vào năm 1975 để sáng lập công ty Microsoft, bước đi đầu tiên trên con đường sự nghiệp nổi tiếng mà chúng ta vẫn ngày ngày được nghe.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, nhà sáng lập Microsoft cho biết ông không hề cảm thấy quá hối tiếc về quyết định năm đó. Gates chia sẻ rằng mình cũng thích nhiều thứ ở đại học – chẳng hạn như “xung quanh bạn có nhiều người thông minh, họ cho bạn điểm tốt và lại càng khiến bạn cảm thấy mình thông minh hơn…nhưng tôi không nghĩ là mình đã bỏ lỡ quá nhiều bởi tôi vẫn luôn tự học bất cứ thứ gì mình thấy cần.”

Trên thực tế, Bill Gates vốn nổi tiếng là một người yêu sách (ông thường đọc 50 cuốn mỗi năm), theo học các khóa học online và cũng thường xuyên trau dồi hiểu biết của mình qua mọi kênh sẵn có để bù đắp cho những gì ông chưa hoàn thành ở Harvard.

Ông chia sẻ: “Tôi là một kẻ bỏ học khác người bởi tôi vẫn luôn theo học nhiều khóa online của các trường đại học. Tôi thích cảm giác được là một sinh viên.” Năm 2007, Gates cũng được Harvard trao tặng một tấm bằng danh dự từ trường.

Bill Gates cũng có vẻ như đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình về giáo dục đại học. Mặc dù là một cựu sinh viên bỏ học nhưng quỹ Bill and Melinda Gates của ông vẫn rất chú trọng đầu tư cho các nỗ lực giảm thiểu học phí đại học, ngay cả khi đây là một trong những điểm còn gây tranh cãi trong giới chính trị gia. Trong một phát biểu gần đây, ông cũng nhận định “người ta rất dễ coi nhẹ giá trị của tấm bằng đại học.”

Một điều ấn tượng nữa về Gates là thời còn ở Harvard, tỷ phú phần mềm cũng rất hay bùng học và chỉ thi thoảng xuất hiện ở vài lớp mà ông đăng ký. Gates nói ông thích cảm giác được nhảy vào một buổi học ngẫu nhiên và “cày cuốc” ngấu nghiến trước khi thi. Tuy vậy, khả năng tự học tốt đã giúp ông luôn đạt điểm số cao.

(Nguồn: Internet)