15 BÀI HỌC TÀI CHÍNH CÁ NHÂN SAU MỘT NĂM COVID-19 (P.1)

tài chính

1. Đối phó với trường hợp khẩn cấp

Ông Scott Baker, Phó Giáo sư Tài chính tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern ở Evanston, Ill nhận định rằng, bài học đầu tiên từ năm đầy biến động vừa qua là mọi người buộc phải chuẩn bị một quỹ khẩn cấp ít nhất là 1 tháng chi tiêu. Quỹ này nên để ở dạng dễ tiếp cận như tài khoản tiết kiệm, tiền mặt hoặc tài khoản séc để đối phó kịp thời nếu thu nhập của bạn bị giảm đột ngột hoặc bị cắt hoàn toàn.

2. Phải có kỷ luật về tài chính

Bà Lazetta Rainey Braxton, đồng Giám đốc điều hành của 2050 Wealth Partners tại New York thì chú ý nhiều hơn đến tính kỷ luật trong quản lí tài chính cá nhân.

Những hạn chế đối với các thú vui trong cuộc sống, chẳng hạn như hạn chế đi du lịch và ăn uống ở nhà hàng… đều khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về số tiền mình đã chi tiêu cho những hoạt động này trong quá khứ.

3. Mua vào khi người khác sợ hãi

Lời khuyên của chuyên gia tài chính Peter Lazaroff, giám đốc đầu tư tại Plancorp, St. Louis là: Bạn hãy nên đầu tư mua cổ phiếu khi thị trường giảm ít nhất 30% và tâm lý của bạn phải là sẵn sàng mất tiền trong một số trường hợp để kiếm được lợi nhuận trung bình trong dài hạn.

4. Quản trị rủi ro

Mặc dù rủi ro là điều thường trực trong cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng ta thường không đủ bảo đảm trước những rủi ro mà mình phải đối mặt, Giáo sư Annamaria Lusardi từ Đại học George Washington, Washington, D.C cho hay.

5. Ý chí vững vàng

Cho dù bạn đã tạo dựng được một doanh nghiệp phát triển trước đó hay kiếm được vài trăm triệu, thậm chí là vài chục triệu thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn có ý chí để đứng lên, để nỗ lực và bảo vệ gia đình mình. Cho dù gặp phải khó khăn thế nào, có tình hình tài chính ra sao thì ý chí kiên định cũng sẽ giúp bạn vực dậy, ông Ted Jenkin, đồng CEO và người sáng lập của oXYGen Financial ở Alpharetta, Ga cho hay.

6. Tài chính cá nhân phản ánh giá trị của bạn

Nhiều người đã kết nối lại tài chính cá nhân với những điều quan trọng nhất, đó là cách họ sử dụng thời gian, cách sử dụng tiền bạc cho gia đình và những khoản đầu tư, cách nhìn nhận và đánh giá sự nghiệp… 

Tài chính cá nhân không tồn tại trong chân không; nó tồn tại trong ánh sáng của những gì chúng ta coi trọng nhất, theo Jared B. Snider, đối tác và cố vấn tài sản cao cấp tại Exencial Wealth Advisors ở Oklahoma, Okla.

7. Cần xây dựng kế hoạch nghỉ hưu linh hoạt

Ông Maddy Dychtwald, đồng sáng lập của Age Wave, một tổ chức tư vấn và tư vấn ở Khu vực Vịnh San Francisco nói rằng. Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người Mỹ cảm thấy cần phải trì hoãn việc nghỉ hưu, nhất là nghỉ hưu sớm. Đối với họ, đó là giải pháp tài chính ngắn hạn (thậm chí là dài hạn) tốt nhất lúc này. 

(Nguồn: Internet)