5 BÀI HỌC TỪ THẤT BẠI TỚI THÀNH CÔNG CỦA WALT DISNEY

———-

Năm 1964, thời điểm bộ phim Mary Poppins ra mắt, Walt Disney đã bước đến đỉnh cao sự nghiệp. Một năm sau ngày ông qua đời, 240 triệu người đã xem phim của Disney, hơn 100 triệu người đã xem chương trình truyền hình của Disney mỗi tuần, 80 triệu người đọc sách của Disney, 80 triệu người khác mua hàng hóa của Disney và khoảng 7 triệu người tới thăm công viên chủ đề Disneyland chỉ riêng trong năm 1966.

Nhưng di sản lớn nhất mà Disney để lại là sự tiên phong trong ngành hoạt hình, thay đổi ngành công nghiệp giải trí Mỹ với công viên chủ đề Disneyland, đưa phim điện ảnh đến với truyền hình và xây dựng “tập đoàn đa phương tiện hiện đại” đầu tiên. Trong khi những đứa trẻ bình thường khác dành thời gian rảnh để chơi thể thao và giao lưu bạn bè, thời gian rảnh của Disney chỉ chơi với những món đồ chơi mà ông thấy ở nơi giao báo.

Điều tồi tệ nhất là mối quan hệ của Disney với cha không tốt. Elias Disney là một người đàn ông cứng rắn, lạnh lùng, không bao giờ uống rượu hay chửi thề, luôn tự hào về việc áp đặt quyền lực của mình với tư cách là chủ gia đình. Đặc biệt, Elias rất nóng tính. Khi Elias tiếp tục thất bại trong kinh doanh, Disney trở thành nơi trút bực tức của cha, thậm chí bị đánh đập.

Lời nguyền về cuộc đời thất bại của cha dường như đang lặp lại với chàng trai. Tuy nhiên, ông tiếp tục đứng dậy, liên hệ với các nhà phân phối để giới thiệu phim Alice ở xứ sở thần tiên. Lần thứ ba, may mắn đã mỉm cười.

Bài học đầu tiên là hãy đi theo tiếng gọi của trái tim. 

Hãy cảm ơn những thất bại và tiếp tục tiến về phía trước là bài học thứ hai từ câu chuyện của Disney

Thứ ba, hãy dám đánh cược tất cả

Bài học thứ tư đó là hãy đầu tư vào tri thức

Cuối cùng, hãy ôm lấy ảo tưởng về bản thân

Điều có thể rút ra từ câu chuyện là nếu bạn cảm thấy mình là người duy nhất tin vào giấc mơ điên rồ của bản thân, bạn có thể đã đi đúng hướng. Bởi nếu những người khác cũng tin vào điều đó, nó có thể đã được thực hiện.

“Khi bạn tin vào một điều gì đó, hãy tin tưởng nó hoàn toàn, âm thầm và không nghi ngờ”, Disney cho hay.

(Nguồn: Thanh Tâm (VnExpress) 🌎)

———-

#BCA #BCAUniversity

#businesscoach #training #coaching #groupcoaching