web analytics

5 BƯỚC ĐỂ BRAINSTORMING HIỆU QUẢ

1/ Nuôi dưỡng chất xám

Bộ não có khả năng tiếp nhận xung quanh rất nhạy bén và biết cách sắp xếp nó vào “ngăn kéo”, làm phong phú thêm tư duy. Chuyện trò nhiều hơn với người khác, đặt câu hỏi, lắng nghe, ghi chép, chụp ảnh, đọc sách, xem phim truyền cảm hứng… hoặc đơn giản là làm bất cứ điều gì bạn thích để giải tỏa sự buồn chán là cách giúp tâm hồn rộng mở và nuôi dưỡng trí não.

2/ Brainstorming là quá trình cần thời gian

Một câu nói kiểu “Hãy brainstorming đi” không thể khiến ý tưởng tuôn trào ngay lập tức. Brainstorming là quá trình cần thời gian, nhất là với những người mới thì họ cần có sự bắt nhịp để quen dần. Hãy tự trau dồi bằng cách brainstorming với chính mình rồi sau đó brainstorming với nhiều người khác.

3/ Kiềm chế những lời phê bình

Đưa ra ý tưởng và tự mình nhận xét rằng sáng kiến này không phù hợp; luôn chỉ trích đóng góp của người khác, bỏ qua khía cạnh hay trong đó… là điều mà bạn cần tránh khi brainstorming. Quá trình brainstorming không đơn thuần chỉ để nói lên ý tưởng, quan điểm của mỗi người.

4/ Tìm tòi và sử dụng bản đồ tư duy mindmap

Những ý tưởng hợp lý cùng suy nghĩ tổng quan sẽ giúp bạn có được giải pháp phù hợp để lường trước các trở ngại. Nếu muốn nhìn nhận vấn đề đa chiều, hãy thường xuyên tìm tòi, quan sát và học hỏi. Sử dụng bản đồ tư duy mindmap là phương pháp tuyệt vời để bạn chủ động brainstorming.

5/ Tập trung và không sử dụng thiết bị công nghệ

Những cuộc gọi, chuông tin nhắn, âm nhạc… có thể khiến bạn mất tập trung, đôi lúc còn rối trí và không sẵn sàng để brainstorming. Do đó, bạn nên tắt hết các thiết bị công nghệ và chỉ tập trung vào brainstorming để nâng cao hiệu quả.

*Áp dụng Brainstorm trong các lĩnh vực nào?

Brainstorm có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như: Quảng cáo, marketing, giải trí, kỹ thuật… Một phương pháp Brainstorm hiệu quả sẽ khiến kết quả mang lại đôi khi vượt ra khỏi sự mong đợi.


Nguồn: Internet