5 CÁCH GIÚP BẠN CHIẾN THẮNG BỆNH LÀM BIẾNG

1. Bắt đầu từ những việc đơn giản trước

Vấn đề của những người hay làm biếng là họ cứ tự hỏi mình: Tôi phải bắt đầu từ đâu bây giờ? Điều hiển nhiên mà bạn phải ghi nhớ đó là để làm một điều gì đó, bạn phải bắt đầu làm nó. Đừng nghĩ quá nhiều về nó ngoài việc chúng ta phải bắt đầu thực hiện.

2. Hành động từng bước một

Một vấn đề nữa hay cản trở và đẩy bạn vào tình trạng làm biếng là quá nhiều “việc phải làm” đến nỗi chúng khiến bạn ngạt thở. Để vượt qua điều này thì việc phân chia các nhiệm vụ thành từng việc nhỏ là cách tốt nhất để làm giảm áp lực và duy trì động lực cho bạn. Nếu cách phân chia này vẫn làm bạn cảm thấy quá tải thì bạn chỉ nên thực hiện nhiệm vụ thứ nhất và phân chia lại một lần nữa.

3. Lập một danh sách cho những việc còn tồn đọng

Hãy ngồi xuống và viết ra những điều bạn phải làm dựa theo danh sách bạn lập ra: ví dụ như viết mọi thứ xuống một tờ giấy hoặc trên tờ ghi chú riêng mà bạn sẽ đặt nó trên bảng. Hãy loại bỏ những nhiệm vụ dư thừa và để lại những nhiệm vụ không cấp bách vào ngày khác. Sau đó, hãy thực hiện nhiệm vụ đơn giản nhất, cái chiếm ít thời gian nhất của bạn và thực hiện điều đó.

4. Hình dung về những lợi ích sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Nếu bạn quá lười biếng khi bắt đầu làm thứ gì đó vì sợ phải nỗ lực, hãy nghĩ thành quả có được khi nhiệm vụ được hoàn thành. Điều này sẽ giúp khôi phục lại năng lượng và động lực của bạn. Việc tưởng tượng những nhiệm vụ đã được hoàn thành sẽ giúp bạn vượt qua sự kháng cự bên trong.

5. Loại bỏ những thứ gây mất tập trung

Thường thì sự xao lãng là nguồn cơn của bệnh lười và cũng là lý do duy nhất khiến chúng ta quyết định trì hoãn công việc. Bất kể đó là loại gây mất tập trung nào, hãy tìm cách loại bỏ nó. Hãy đảm bảo một khi đã bắt đầu công việc thì không có thứ gì có thể làm bạn mất tập trung.

 

Nguồn: Internet