5 THÓI QUEN TIẾT KIỆM TIỀN TỶ TRƯỚC TUỔI 40

tiết kiệm

1. Tiết kiệm và đầu tư cùng một lúc

Là một sinh viên tốt nghiệp trong thời kỳ suy thoái, tôi nhận ra rằng dù giữ tất cả tiền của tôi trong một tài khoản tiết kiệm có vẻ an toàn hơn nhưng nó sẽ trở thành rào cản lớn khiến tôi khó có thể tăng giá trị tài sản nhiều như tôi mong muốn.
Vì vậy, tôi đã thiết lập chuyển khoản tự động cho mỗi kỳ lương. Trong đó 10% tiền lương được chuyển vào tài khoản tiết kiệm hưu trí và 10% khác vào một tài khoản tiết kiệm năng suất cao.
 

2. Đừng ngại nhảy việc để tìm được mức lương cao hơn

Tôi phải theo đuổi sự thăng tiến, yêu cầu tăng lương hoặc tìm công việc khác được trả lương cao hơn, mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn trong sự nghiệp.
Gần như mỗi lần tôi nhảy việc, tôi đều có thể tăng lương ít nhất 30%. Sau 5 năm và một vài lần thay đổi công việc, thu nhập của tôi đã hơn 150.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đồng) và lần đầu tiên tôi có thể tăng tối đa mức tiết kiệm hưu trí của mình.
 

3. Tránh lạm phát lối sống

Khi bạn còn trẻ, mỗi lần tăng lương giống như một cái cớ để có được một căn hộ lớn hơn với nhiều tiện nghi hơn hoặc mua sắm mạnh tay và có nhiều kỳ nghỉ hơn.
Nhưng tôi đã luôn cố để giữ cho chi phí sinh hoạt của mình ở mức thấp nhất có thể. Tôi đặt ra quy tắc là không chi quá 30% chi tiêu hàng tháng cho tiền thuê nhà. Vậy nên dù dư dả điều kiện sống riêng một mình, tôi vẫn thuê nhà ở chung với bạn.
 

4. Đừng tạo ra một ngân sách cứng nhắc mà bạn không thể đáp ứng

Kế hoạch lập ngân sách đầu tiên của tôi rất nghiêm khắc. Thế nhưng sau đó tôi lại khiến bản thân thất vọng khi chi tiêu vào những thứ như đi ăn uống vui chơi và quà tặng ngày lễ.
Vì vậy tôi tập trung vào việc tự động hóa tất cả các khoản thanh toán hóa đơn hàng tháng, bao gồm mọi khoản đóng góp đầu tư và tiết kiệm. Bằng cách đó, khi tiền được chuyển về tài khoản ngân hàng vào ngày lĩnh lương mỗi tháng, tôi biết rõ là số tiền đó tôi xứng đáng được sử dụng và tận hưởng.
 

5. Xây dựng các mối quan hệ trong sự nghiệp

Tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè cũng như các đồng nghiệp hiện tại và trước đây. Khi tôi thấy một tin tuyển dụng mà tôi nghĩ rằng ai đó có thể quan tâm, tôi sẽ chuyển nó cho họ. Đổi lại, họ cũng làm như vậy và việc này giúp cho tôi có thể tìm hiểu về các cơ hội việc làm mới. Đó cũng là một cách tốt để luôn cập nhật xu hướng tiền lương trong ngành và đảm bảo rằng tôi đang được trả một mức lương hợp lý trên thị trường.
 
(Nguồn: Internet)