6 BÍ QUYẾT GIAO TIẾP GIÚP KHẮC PHỤC THÓI QUEN NÓI NHANH

1/ Quản lý thời gian

Với những buổi thuyết trình bị giới hạn thời gian, càng về cuối chúng ta càng có xu hướng đột ngột tăng tốc độ nói. Vì vậy hãy luyện tập trước để kiểm soát thời gian tối đa bạn có thể dành ra cho từng phần của bài thuyết trình.

Khi luyện tập, hãy lập dàn bài đi từ ý chính, ý phụ đến các ý thêm thắt bên lề (đánh dấu màu sắc khác nhau sẽ giúp bạn dễ phân biệt hơn). Đến lúc khẩn cấp cần cắt bớt nội dung bạn sẽ đỡ phải lúng túng vì không biết phần nào quan trọng, phần nào có thể bỏ qua.

2/ Kiểm soát hơi thở

Khi bị hụt hơi, chúng ta thường cố gắng nói nhanh hơn để hoàn thành đoạn đang dang dở. Cảm giác lo lắng khi chúng ta thở nhanh hơn nên lượng khí oxy đi vào cơ thể qua mỗi lực thở ít đi, dẫn đến tình trạng hụt hơi như trên. 

Để tránh tình trạng này, hãy cố gắng hít thở sâu và lấy nhiều không khí nhất có thể. Khi này, bạn có thể kiểm soát tốc độ nói tốt hơn để bạn không bị thúc đẩy phải làm bất cứ gì cả.

3/ Ghi âm và lặp lại

Ghi âm lại quá trình diễn tập giúp bạn nhận ra những lỗi cần được khắc phục. Sau mỗi lần tập, hãy ghi chú lại những điểm nào cần thêm khoảng nghỉ, chậm lại và cải thiện hơn ở lần tiếp theo. Cũng đừng quên kết hợp với hai phương pháp đã nêu trên trong lúc luyện tập.

4/ Dành ra những khoảng nghỉ

Cách này giúp bạn cân nhắc tốc độ của mình. Bạn có thể tận dụng phần ghi chú trong trang thuyết trình để nhắc nhở, hoặc đặt 1 ký hiệu nào đó mà chỉ bạn có thể hiểu.

Một cách khác là sau mỗi chồng điểm được trình bày, hãy tóm tắt lại bằng nhỏ và hỏi liệu người nghe có bất kỳ câu hỏi nào không. Điều này cũng giúp người khác tập trung và không cảm thấy quá tải sau những thông tin quan trọng.

5/ Tận dụng việc uống nước

Một bí quyết nhỏ là đặt một chai nước bên cạnh. Khi hoàn tất một phần bài nói, bạn có thể nghỉ để uống nước, tạo nên những khoảng dừng  tự nhiên. Tuy nhiên, nếu lạm dụng cách ngày thì người khác sẽ nghĩ rằng bạn đang quá lo lắng, nên hãy chú ý tần suất uống nước nhé.

6/ Nhờ người khác nhắc nhở

Một cách hiệu quả để khắc phục vấn đề tốc độ nói, đồng thời khuyến khích người nghe tương tác là nhờ họ ra hiệu khi bạn lỡ nói quá nhanh. Chỉ cần nói trước vấn đề này, họ sẽ chú ý đến bài thuyết trình và thông cảm với bạn hơn thay vì cảm thấy khó chịu hoặc mất tập trung.

Nếu ngại nhờ người lạ, bạn có thể nhờ những người bạn, người quen cũng tham gia cuộc trò chuyện/ buổi thuyết trình hôm đó.

 

Nguồn: Internet