7 BƯỚC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG TIỀN BẠC MỘT CÁCH THÔNG MINH

tiền

1. Đặt ra một mục tiêu về tài chính

Bạn có đang tiết kiệm để mua một đôi giày, một chiếc xe mới, hay dùng chúng để trả nợ tiền nhà? Hãy liệt kê đầy đủ các công việc ưu tiên cần sử dụng đến tiền bạc của mình ra một tờ giấy, từ đó bạn sẽ đạt được mục tiêu về tài chính phù hợp.

2. Thống kê thu nhập theo tháng từ tất cả các nguồn

Hãy bắt đầu tính tổng thu nhập của bạn trong một tháng để cân đối giữa thu và chi. Bạn cần chắc chắn rằng mọi chi tiêu của mình sẽ không vượt quá thu nhập cá nhân để phòng trừ các trường hợp khẩn cấp cần phải sử dụng đến tiền bạc.

3. Tính toán các chi phí cần thiết

Liệt kê đầy đủ các khoản chi phí cố định theo tháng của bạn. Những khoản chi phí đó có thể là tiền nhà, tiền điện thoại, tiền xe cộ đi lại, tiền ăn hàng ngày, tiền đi chơi với người yêu và các khoản chi phí khác nữa.

4. Tìm kiếm những khoản tiền có thể tiết kiệm được

Tiếp đó hãy rà soát tất cả các khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra theo ngày, theo tháng. Đừng bỏ qua những khoản nhỏ như tiền vé xe, tiền trà đá, tiền cà phê.. bởi gộp lại theo tháng cũng là một con số lớn đấy.

Bạn có thể phát hiện ra những khoản tiền bị phung phí có thể tiết kiệm được mà bản thân không hề hay biết.

5. Theo dõi chi tiêu của bản thân

Bạn có thể liệt kê các khoản chi tiêu của mình ra giấy, ra excel hoặc các phần mềm quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại. Việc theo dõi chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn tránh chi tiêu quá tay, cuối tháng phải ăn mỳ tôm 3 bữa 1 ngày.

6. Đặt ra các mục tiêu tiết kiệm

Hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể như, khoản rủi ro khẩn cấp, khoản mua nhà, sửa nhà, khoản hưu trí, khoản du lịch,.. Rõ ràng việc đặt ra các mục tiêu tiết kiệm sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn.

7. Đầu tư cho bản thân

Dành tiền bạc và thời gian mua một vài quyển sách hay, tham dự những khóa học của chuyên gia sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, tăng được thu nhập của mình trong tương lai.

 

Nguồn: Internet